Nga phát triển ‘sát thủ tàu sân bay’ mới cho hải quân

Văn Khoa
Văn Khoa
12/07/2022 15:02 GMT+7

Nga đang phát triển “sát thủ tàu sân bay” mới, tên lửa đạn đạo Zmeevik với trang bị chiến đấu bội siêu thanh cho hải quân, theo hãng tin TASS hôm nay 12.7 dẫn hai nguồn thạo tin.

Trong đó có một nguồn tin tiết lộ “tên lửa đạn đạo Zmeevik với trang bị chiến đấu bội siêu thanh đã được phát triển trong một thời gian khá dài, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu lớn trên mặt biển, chủ yếu là tàu sân bay”.

Một nguồn tin khác thì nói rằng tên lửa Zmeevik có thể phục vụ trong các đơn vị tên lửa bờ biển thuộc hải quân Nga. Một trong hai nguồn tin cho biết thêm rằng về đặc điểm, Zmeevik giống với các tên lửa cùng loại của Trung Quốc là DF-21D và DF-26 với tầm bắn lên tới 4.000 km.

Tên lửa bội siêu thanh Zircon trong một cuộc thử nghiệm

Chụp Màn Hình TASS

Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa bội siêu thanh Zircon, được xem là “sát thủ tàu sân bay”, đã được phóng thành công từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov và bắn trúng một mục tiêu trên Biển Trắng, ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Zircon có vận tốc 9.800-11.025 km/giờ và có thể đạt đến 9 lần vận tốc âm thanh. Zircon cũng có khả năng cơ động khi đang bay, khiến tên lửa này khó bị theo dõi và đánh chặn hơn nhiều so với các loại đạn truyền thống.

Tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon của Nga là gì?

Zircon được sản xuất lần đầu vào năm 2016. Tên lửa này được chế tạo để tấn công các tàu nổi của đối phương như khinh hạm và tàu sân bay. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Zircon là một phần của hệ thống vũ khí thế hệ mới "vô song" của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.