Nga ra điều kiện ký hiệp ước hòa bình với Nhật

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay 23.11 tuyên bố Nhật Bản nên công nhận chủ quyền của Nga đối với nhóm đảo tranh chấp Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc để hai nước có thể hướng tới ký hiệp ước hòa bình.

Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019 /// Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019
Reuters

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên sau khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu với giới phóng viên hôm 19.11 rằng Nhật sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tham vấn với Nga dựa trên lập trường của Nhật là giải quyết tranh chấp trước rồi ký hiệp ước hòa bình, theo hãng tin TASS.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng liên minh chính trị - quân sự Mỹ - Nhật tạo ra rào cản cho việc ký kết hiệp ước hòa bình với Moscow. Ông nói rõ: “Liên minh quân sự với Mỹ tất nhiên tạo ra một vấn đề khi đưa quan hệ Nga - Nhật lên một tầm khác… Khi tuyên bố năm 1956 được đưa ra, Liên Xô khi đó nhấn mạnh mọi thứ có thể được thực hiện và tuyên bố này có thể được thực hiện đầy đủ chỉ trong bối cảnh Mỹ dừng hiện diện quân sự trên lãnh thổ Nhật”.

Tokyo và Washington chưa có phản ứng về tuyên bố của ông Lavrov.

Nga ra điều kiện ký hiệp ước hòa bình với Nhật - ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm một trong 4 đảo thuộc nhóm đảo Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc năm 2010

AFP

Nga và Nhật thảo luận về việc ký một hiệp ước hòa bình từ giữa thế kỷ 20. Trở ngại chính cho việc đạt được hiệp ước này là tình trạng tranh chấp của nhóm đảo Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc, theo TASS.

Hồi năm 1956, Liên Xô và Nhật ký một tuyên bố chung kết thúc tình trạng chiến tranh, nhưng cho đến nay, hiệp ước hòa bình vẫn chưa được ký.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm