Nga 'thành công chiến thuật', có thể kiểm soát Luhansk trong 2 tuần tới

0 Thanh Niên Online

Anh nhận định lực lượng Nga đang đạt "thành công chiến thuật" ở đông Ukraine và có thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk trong vòng 2 tuần tới.

Theo báo cáo cập nhật hôm 3.6 của Bộ Quốc phòng Anh, "Lực lượng của Nga đã duy trì được đà tiến quân và đang chiếm ưu thế so với phía Ukraine. Quân Nga đang kiểm soát hơn 90% tỉnh Luhansk và nhiều khả năng sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh này trong hai tuần tới".

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Anh cho rằng để đạt được thành công này Nga đã phải tập trung nguồn lực đáng kể, vì vậy đã không thể vận động tấn công ở các mặt trận hay trục khác mà phải chuyển sang phòng ngự.

Báo cáo này cũng cho rằng “Nga sẽ phải đầu tư rất lớn về binh lực và trang bị, có lẽ sẽ mất thêm rất nhiều thời gian nếu muốn đạt thành công".

Luhansk và tỉnh láng giềng Donetsk tạo thành vùng công nghiệp Donbass ở miền đông Ukraine.

Severodonetsk và Lysychansk là 2 thành phố cuối cùng mà quân đội Ukraine còn hiện diện ở Luhansk. Quân Nga đã bao vây Severodonetsk nhiều ngày, tiến theo nhiều hướng để đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thành phố. Nếu giành được khu vực này, Nga sẽ có bàn đạp quan trọng để tiến công sang phía tây và nhắm vào Kramatorsk, nơi có bộ tư lệnh quân sự vùng Donbass của Ukraine.

Lãnh đạo quân sự Ukraine ở TP.Lysychansk nói khoảng 60% các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tại đây đã bị phá hủy.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny đánh giá Luhansk đang là mặt trận khó khăn nhất với quân đội nước này. Ông nhận định lực lượng Nga đang liên tục tìm cách đẩy các đơn vị Ukraine khỏi vị trí phòng thủ, tận dụng lợi thế mang tính quyết định của pháo binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói ông tin rằng Điện Kremlin đang cố gắng hướng cuộc xung đột đến “giai đoạn kéo dài" bằng cách xây dựng hệ thống phòng ngự nhiều tầng ở miền nam Ukraine, chủ yếu là ở Kherson.

Các lực lượng Ukraine nói hôm 3.6 nói đã tiến thêm được 8 km trong vùng Kherson hiện do Nga kiểm soát, và Nga đang gặp khó vì chiến dịch “phản công có hệ thống” ở vùng này.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine ước tính nước này chịu thiệt hại 600 tỷ USD sau gần 100 ngày xung đột với Nga.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, phát biểu trước Diễn đàn GLOBSEC 2022 ở Bratislava, hôm 2.6, giải thích con số 600 tỷ USD là thiệt hại từ nền kinh tế bị đình trệ, bị chặn các đường xuất khẩu, đình chỉ kinh doanh cũng như thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, đường sá, đường dây liên lạc.

Trong khi cả Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ giành chiến thắng, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo sẽ chẳng có bên thắng cuộc trong cuộc chiến này.

AFP dẫn lời ông Amin Awad, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, nói thế giới “chứng kiến 100 ngày đầy mất mát, từ mạng sống, nhà cửa, việc làm đến cả tương lai”.

Gần 14 triệu người Ukraine đã bị đẩy vào tình trạng phải bỏ nhà cửa sơ tán kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24.2, theo LHQ.

Ukraine cho biết Nga hiện kiểm soát 1/5 lãnh thổ của nước này, bao gồm cả bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi nào hoàn thành mọi mục tiêu đã đề ra.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov cho rằng đã đến lúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cân nhắc trao cho Ukraine tư cách thành viên "trên thực tế".

Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS ngày 3.6 dẫn lời một nguồn tin an ninh Crimea cho biết đội tàu của hải quân Nga gồm sáu tàu tấn công đổ bộ thuộc các hạm đội Phương Bắc và Baltic của Nga, cũng như sáu tàu tấn công đổ bộ thuộc hạm đội biển Đen của Nga, đã sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở biển Đen.

Còn trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Kyiv từ chối đàm phán với Moscow sẽ dẫn đến nhiều thương vong, Ukraine mất lãnh thổ và cuối cùng có thể gây ra mất toàn bộ chủ quyền.

Cựu tổng thống Nga nói rằng một thời gian trước, Ukraine "dường như sẵn sàng đàm phán về các vấn đề chính" và tiếp cận cuộc đàm phán từ quan điểm khá thực tế. Tuy nhiên, đến một thời điểm, Kyiv đã ngưng các cuộc đàm phán. Theo ông Medvedev, hành động quay đầu này "rõ ràng được thực hiện dưới ảnh hưởng của các cuộc gọi tới Kyiv từ Washington và Brussels".

Kyiv chưa bình luận về các tuyên bố ông Medvedev đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm