Nga thay tướng hậu cần sau lệnh động viên lực lượng dự bị

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo thượng tướng Mikhail Mizintsev đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng Nga phụ trách "hỗ trợ vật chất và kỹ thuật".

Trước đây vị trí này do Tướng Dmitry Bulgakov phụ trách. Hiện ông Bulgakov đã được thuyên chuyển để đảm nhận vị trí khác.

Tướng Mizintsev đã lãnh đạo Trung tâm Quản lý Quốc phòng, cơ quan điều phối quân sự hàng đầu của Nga, trong vòng 8 năm. Ông cũng là người giám sát vận chuyển viện trợ nhân đạo trong suốt chiến dịch chống phiến quân ở Syria của Moscow.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, tướng Mizintsev bắt đầu phụ trách cung cấp các cuộc họp giao ban về vấn đề nhân đạo trên chiến trường. Ông cũng tổ chức các chiến dịch sơ tán dân thường khỏi Mariupol hồi tháng 3.2022.

Những người rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin nói gì?

Tướng Dmitry Bulgakov đã tham gia quân đội Nga từ thập niên 1970. Năm 2016, ông được trao huân chương ngôi sao "Anh hùng Nga" - là giải thưởng cao quý nhất trong quân đội Nga.

Việc thay tướng diễn ra 3 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần đối với lực lượng quân nhân dự bị cho chiến sự ở Ukraine.

Ngày 24.9, ông Putin tiếp tục ký sắc lệnh siết chặt các lệnh trừng phạt đối với những người tự nguyện đầu hàng và từ chối cầm súng chiến đấu. Theo đó, những người đào ngũ có thể đối mặt tối đa 10 năm tù giam. Tổng thống Nga cũng ký ban hành luật cho phép nới lỏng việc nhập tịch đối với những người nước ngoài đồng ý nhập ngũ và phục vụ trong quân đội nước này.

Nga dự kiến tăng mạnh ngân sách quốc phòng, Mỹ vẫn có thể gấp 10 lần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm