Nga thừa nhận chuyển 3 trực thăng cho Syria

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nga lần đầu tiên thừa nhận tàu MV Alaed - bị buộc phải quay trở về Nga vì bị một công ty của Anh hủy hợp đồng bảo hiểm - đã chở những chiếc trực thăng tấn công cho Syria.

Nga thừa nhận chuyển 3 trực thăng cho Syria

(TNO) Nga lần đầu tiên thừa nhận tàu MV Alaed - bị buộc phải quay trở về Nga vì bị một công ty ở Anh hủy hợp đồng bảo hiểm - đã chở những chiếc trực thăng tấn công cho Syria.

Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 21.6 cho biết: “Tàu MV Alaed ra khơi vào ngày 11.6 đã chở trực thăng Mi-25, vốn là tài sản của phía Syria”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định 3 chiếc trực thăng của Syria trên tàu Alaed được Nga sửa chữa và bảo trì để chuyển giao lại cho Syria theo một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Syria kể từ năm 2008.

Ông Lavrov cho biết thêm, tàu Alaed do hãng đóng tàu Femco của Nga sở hữu, còn chở một số thiết bị phòng không nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Tàu MV Alaed (Nga) được cho là đang vận chuyển vũ khí cho Syria - Ảnh: AFP

Hãng tin Interfax dẫn lời một chuyên gia quốc phòng Nga cho biết các thiết bị phòng không mà ông Lavrov đề cập có thể là hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2e.

Chuyến tàu này khiến dư luận thế giới khá quan tâm vì lo ngại Nga tiếp tế vũ khí cho Syria, trong bối cảnh các cường quốc phương Tây “để mắt” đến tình hình xung đột Syria kéo dài suốt 15 tháng qua.

Dự kiến tàu MV Alaed sẽ cập cảng Murmansk (Nga) vào ngày 23.6, theo Interfax.

Phúc Duy

>> Nga tính đường di tản dân khỏi Syria
>> Nga chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Syria
>> CIA điều phối vũ khí cho quân nổi dậy Syria
>> Syria bác tin tập trận chung với Nga, Trung Quốc và Iran
>> Tổng thống Syria đối diện nguy cơ ám sát
>> Nga, Trung Quốc, Iran và Syria tổ chức cuộc tập trận khổng lồ ở Trung Đông?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm