Nga tiến quân vào miền Đông Ukraine: Người Việt nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnh

24/02/2022 12:38 GMT+7

Trước tình hình Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Donbass, tiến quân vào miền Đông Ukraine, nhiều người Việt đang sinh sống tại Ukraine cho biết họ đã đi mua sắm đồ dự trữ. Nhiều người lo lắng trong những ngày tới sẽ xảy ra tình trạng mất điện, mất nước. Tuy nhiên, hiện ai cũng giữ bình tĩnh với tình hình hiện tại.

Ông Hồ Sỹ Trúc (Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Kiev, Ukraine) cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, khi thức dậy và đọc tin từ báo chí cũng có một số bà con người Việt hoang mang. Ông cũng chuẩn bị ra siêu thị mua một số đồ ăn, thực phẩm dự trữ,... đề phòng tình huống xấu xảy ra. Các cửa hàng, siêu thị xung quanh ông sống vẫn mở bán bình thường nhưng lượng khách đến mua đông hơn so với những ngày trước.

Nhiều người xếp hàng rút tiền sáng nay tại Ukriane

bích ngọc trần

“Tôi cũng không căng thẳng quá vì nếu có xung đột thực sự thì nhà tôi vẫn ở đây, không chạy đi đâu. Tôi cũng khuyên bà con ở đây không chạy lung tung và quá lo lắng, ai ở đâu hãy ở yên đó vì càng chạy càng rối", ông Trúc nói.

Nhiều người xếp hàng tại siêu thị để mua đồ ăn, thực phẩm

bích ngọc trần

Cũng theo ông Trúc, từ sáng nay các cửa hàng, siêu thị tại Kiev, người dân chen chúc đi mua đồ ăn, thực phẩm. Tại các trạm xăng, người xếp hàng rất đông nên phải chờ rất lâu mới có thể mua được ở thời điểm hiện tại. Chính quyền địa phương chưa ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng nhà trường đã thông báo cho các học sinh tạm nghỉ học.

Đồ ăn, đồ dùng cá nhân được nhiều người dân lựa chọn

bích ngọc trần

“Nhiều gia đình đã chuẩn bị đồ ăn, nến,... từ trước. Tôi chỉ sợ nhất rơi vào tình trạng mất điện, mất nước, chỉ sợ nhất điều đó nhưng cái gì đến sẽ đến. Sáng nay tôi vẫn được ra chợ bình thường. Tuy nhiên, việc mua xăng là căng hơn cả vì khi bắt đầu nghe tiếng súng, người dân đã xếp hàng đi mua từ sớm", ông Trúc nói.

Nhiều kệ hàng trống hàng trong sáng nay

bích ngọc trần

Trước diễn biến tình hình sáng nay, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết, từ 2 giờ qua, ĐSQ vẫn theo dõi tình hình và liên lạc với cộng đồng. "Hiện chưa sơ tán, không hoang mang. Sẽ có quyết định tùy tình hình"

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông báo trên trang cá nhân

Anh Vũ Hồng Tuấn (31 tuổi) đang sống và làm việc tại khu nhà 33, đường Hvardiitsiv Shyronintsiv, TP.Kharkiv hơn 15 năm cho biết bản thân “không ngờ” việc chiến dịch quân sự sẽ xảy ra. Từ tối hôm qua 23.2, anh Tuấn đọc báo đã thấy được thông tin tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực nên cũng “mất ngủ”.

“Hơn 5 giờ sáng nay tôi có nghe nhiều tiếng nổ lớn, hình như là tiếng đạn pháo. Thực sự vừa hoang mang, vừa lo sợ. Nhưng dù sao mình vẫn cứ giữ bình tĩnh, ở trong nhà và mong là mọi thứ xảy ra ở khu vực quân sự chứ không phải ở khu dân cư. Ngoài ra đâu thể làm gì hơn”, anh bày tỏ.

Đường phố tại Kharkiv sáng nay

tuấn siro

Nhìn ra cửa sổ trong nhà, anh nói đường phố Kharkiv đông đúc, người dân ra ngoài mua thực phẩm, rút tiền đông nghẹt. Tình hình hiện tại tuy không ảnh hưởng nhiều tới công việc vì anh đã xin nghỉ 2 tháng nay để chăm vợ đang mang thai 8 tháng sắp sinh nhưng cũng khá lo lắng.

“2 tuần nữa cô ấy lâm bồn rồi, nếu tình hình tệ hơn không biết phải tính sao. Mong là mọi chuyện đều ổn. Sáng nay bố mẹ tôi đều ra chợ làm việc như bình thường”, anh kể thêm.

Trao đổi nhanh với PV Thanh Niên trong lúc chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình, chị Hoàng Nhung (40 tuổi, sống ở tỉnh Kharkov, Ukraine được 20 năm) cho biết, mấy ngày hôm nay, mọi người quanh khu vực chị sinh sống vẫn làm việc, đi chợ bình thường. Khu vực chị đang sinh sống cũng không cách xa nơi xảy ra những tiếng động lớn. Người dân bản địa sáng nay vẫn đi làm như thường lệ. Các trường học sáng nay không có thông báo cho học sinh nghỉ. Điều này có nghĩa trẻ em vẫn tới trường bình thường.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng các lực lượng vũ trang đã sử dụng những dòng vũ khí chính xác để vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân đội, những địa điểm đặt hệ thống phòng không, các sân bay quân sự ở Ukraine.

Quân đội Nga nhấn mạnh không hề tổ chức các "cuộc tấn công" nhằm vào những thành phố Ukraine như báo chí phương Tây đang đưa tin. Nga khẳng định không hề thực hiện bất kỳ hành động nào gây phương hại cho dân thường ở Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.