Nga tung video xe tăng T-72 bắn hạ xe tăng Abrams ở Ukraine

Nga tung video xe tăng T-72 bắn hạ xe tăng Abrams ở Ukraine

07/03/2024 19:28 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc đọ sức giữa xe tăng T-72B3 và xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ xảy ra cách Avdiivka không xa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã phá hủy một xe tăng M1 Abrams khác của Ukraine ở vùng Donbass (miền đông Ukraine). Đây là chiếc Abrams thứ ba bị Nga hạ gục trong những ngày gần đây.

Trong một tuyên bố hôm 6.3, Bộ Quốc phòng Nga nói xe tăng này bị phá hủy trong một cuộc giao tranh gần thành phố Avdiivka, nơi Nga vừa giành quyền kiểm soát.

Các quan chức cho biết xe tăng do Mỹ sản xuất “đã bị hạ gục chỉ bằng một phát đạn bắn ra từ xe tăng T-72 B3”. Một đoạn video do Nga công bố cho thấy xe tăng bắn vào trúng vào vỏ giáp, gây nổ.

Lần đầu tiên xe tăng Abrams được nhìn thấy ở mặt trận Donbass là vào cuối tháng 2.2024. Mỹ cho biết đã chuyển giao tổng cộng 31 xe tăng loại này cho Ukraine vài tháng trước đó.

Ngay sau khi những chiếc Abrams đầu tiên được phát hiện gần Avdiivka, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc đã bị vô hiệu hóa. Chiếc đầu tiên được cho là đã bị hạ gục bởi máy bay không người lái (UAV) và súng chống tăng, còn chiếc thứ hai được cho là bị trúng đạn chống tăng khiến không thể di chuyển, rồi sau đó bị UAV tự sát kết liễu.

Nga tung video xe tăng T-72 bắn hạ xe tăng Abrams ở Ukraine- Ảnh 1.

Xe tăng Abrams bị Nga phá hủy ở khu vực Donbass (Ukraine)

RIA NOVOSTI

Phương Tây trong năm 2023 đã cung cấp cho Ukraine 3 loại xe tăng chủ lực chính, gồm Leopard 2 của Đức, Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của Mỹ. Cả 3 loại này đều đã chịu tổn thất bởi Nga, nhưng hiếm có trường hợp bị diệt bằng xe tăng Nga.

Trong những ngày gần đây, Ukraine thông báo đã đạt được nhiều chiến tích lớn tại biển Đen và trong cuộc chiến chống không quân Nga. Kyiv vừa khiến Hạm đội Biển Đen Nga tổn thất thêm một tàu tuần tra, và tuyên bố đã bắn hạ trên 12 máy bay Nga.

Ở chiều ngược lại, Nga cũng công bố thông tin tiêu diệt các trang bị tối tân của Ukraine. Ngoài xe tăng Abrams, mới đây Nga công bố video cho thấy dường như đã phá hủy một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS, và trước đó là một thành phần của tổ hợp phòng không Patriot.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6.3 nói ông chắc chắn rằng nếu Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, dự kiến đến vào cuối năm nay, thì loại máy bay này cũng sẽ bị lực lượng Nga bắn hạ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.