Nga tuyên bố hợp tác với Myanmar để cung cấp khí tài quân sự

Văn Khoa
Văn Khoa
21/07/2021 18:27 GMT+7

Nga đang hợp tác chặt chẽ với Myanmar để cung cấp khí tài quân sự, trong đó có máy bay, theo hãng tin Interfax hôm nay 21.7 dẫn lời ông Alexander Mikheev, người đứng đầu công ty xuất khẩu công nghệ quốc phòng Nga Rosoboronexport.

Phát biểu bên lề cuộc triển lãm hàng không thường niên MAKS đang diễn ra ở thành phố Zhukovsky (Nga), ông Mikheev khẳng định Myanmar là một trong những khách hàng chủ chốt của Rosoboronexport ở đông Á và là đối tác chính của Rostec, công ty quốc phòng và không gian vũ trụ thuộc nhà nước Nga. Ông Mikheev không cung cấp thêm chi tiết.
Quan hệ quốc phòng giữa hai nước phát triển trong những năm gần đây, với việc Moscow cung cấp huấn luyện và học bổng đại học cho hàng ngàn binh sĩ Myanmar cũng như bán vũ khí cho quân đội nước này, theo Reuters.
Nga hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 của Myanmar, sau Trung Quốc, theo tờ The Moscow Times.

[VIDEO] Nga trình làng chiến đấu cơ thế hệ 5, xem Việt Nam là khách hàng tiềm năng

Hồi tháng trước, tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã tham dự hội nghị an ninh quốc tế ở Nga và gặp gỡ một số quan chức cấp cao thuộc quân đội và chính phủ Nga. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với ông Min Aung Hlaing rằng Moscow cam kết tăng cường quan hệ quân sự với Myanmar.
Trước khi ông Min Aung Hlaing đến Moscow, một phái đoàn Nga do hai sĩ quan hải quân dẫn đầu đã bí mật thăm Myanmar, theo báo Myanmar Now dẫn tài liệu báo này nói đã có được.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.