Nga tuyên bố tự đóng tàu chiến, dọa kiện Pháp

0 Thanh Niên Online

Phó tư lệnh hải quân Nga Viktor Barsuk cho biết nước này sẽ tự đóng tàu tấn công đổ bộ giống với tàu lớp Mistral mà Pháp đã đồng ý bán cho Nga nhưng dọa sẽ tạm ngưng giao hàng vì khủng hoảng ở Ukraine.

Nga tuyên bố tự đóng tàu chiến, dọa kiện Pháp
Chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên được Pháp đóng cho Nga - Ảnh: AFP

 “Chúng tôi không phụ thuộc vào Pháp. Đó chỉ là hợp đồng hợp tác kỹ thuật quân sự, không khác hơn, và việc đóng những tàu loại này đã được lên kế hoạch. Chúng sẽ được đóng tại các xưởng của Nga”, ông Barsuk khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng vọng Moscow.

Hợp đồng nói trên được ký hồi năm 2011 trị giá 1,5 tỉ USD. Theo đó, Pháp sẽ lần lượt giao cho Nga 2 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral, hay còn gọi là tàu trực thăng, vào năm 2014 và 2015. Chiếc đầu tiên được đặt tên Vladivostok và dự kiến sẽ đến Nga vào tháng này.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng 9 bất ngờ tuyên bố sẽ tạm ngưng giao tàu với lập luận rằng “hành động của Nga ở miền đông Ukraine cho thấy đây không phải là lúc giao tàu”, theo BBC.

Sau đó, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cảnh báo Moscow sẽ kiện đòi bồi thường nếu Paris vi phạm hợp đồng. Một quan chức ngoại giao Pháp tiết lộ với BBC rằng việc giao tàu có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 11 và sẽ gây tổn thất cho Pháp hơn 1,2 tỉ USD. Ngoài ra, Pháp có nguy cơ bị phạt lên tới hơn 318 triệu USD.

Liên quan đến tình hình Ukraine, người dân nước này ngày 26.10 đi bỏ phiếu để bầu đại diện cho 450 ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, bỏ phiếu không thể thực hiện ở vùng Crimea và miền đông Ukraine nên sẽ chỉ có 423 nghị sĩ được bầu, theo Reuters. Các phòng phiếu đóng cửa vào lúc 20 giờ (giờ địa phương, tức khoảng 1 giờ sáng nay, giờ VN). Đảng của Tổng thống Petro Poroshenko được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Văn Khoa

>> Hải quân Nga sắp nhận trực thăng tấn công cho tàu đổ bộ Mistral
>> Mỹ trình làng tàu ngầm tấn công nước nông tối tân
>> Thụy Điển ngừng tìm kiếm tàu ngầm lạ
>> Chuyên gia Mỹ nói Triều Tiêu đóng tàu ngầm mới
>> Đô đốc Anh nhiều hơn số tàu chiến của hạm đội
>> Đài Loan muốn đưa tàu chiến đồn trú tại Trường Sa
>> Những chiến đấu cơ, tàu chiến của Mỹ đã bán ở châu Á

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm