Nga - Ukraine đấu khẩu quanh chuyện thủy lôi trôi dạt ở biển Đen

0 Thanh Niên Online

Ngày 31.3, Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói dối khi cáo buộc Moscow cài thủy lôi ở Biển Đen để chặn tàu dân sự nước ngoài rời cảng Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine mới là thủ phạm.

Trước đó, trong bài phát biểu video trước nghị viện Na Uy ngày 30.3, ông Zelensky lên án quân đội Nga đã có các hoạt động “ngầm” gây nguy hiểm ở Biển Đen.

Theo Tổng thống Ukraine, khoảng 100 thuyền không thể rời khỏi Địa Trung Hải. Một số tàu thuyền được cho là bị “cướp biển đánh cắp hàng hóa và bị tấn công”.

Ông Zelensky cáo buộc Nga không triển khai lực lượng hải quân để phong tỏa các cảng mà sử dụng thủy lôi. Ông nói: “Những quả thủy lôi do Nga thả đang trôi dạt trên biển. Chúng là mối đe dọa cho bất cứ ai, cho các tàu và cảng của mọi quốc gia trong khu vực Biển Đen”.

Nga - Ukraine đấu khẩu quanh chuyện thủy lôi trôi dạt ở biển Đen - ảnh 1

Thủy lôi trên Biển Đen

Trên thực tế, Ukraine đã có chiến lược bảo vệ các bờ biển và lãnh hải của nước này trước khả năng Nga tấn công từ Biển Đen bằng cách triển khai thủy lôi. Ngày 5.3, Ukraine cảnh báo cư dân vùng Odessa tránh xa bờ biển vì quân đội đang triển khai thủy lôi.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã triển khai khoảng 420 quả thủy lôi loại YaM-1 dọc bờ biển, trong đó có 370 quả ở Biển Đen. Nga cho rằng có khoảng 10 quả đã trôi dạt sau khi dây cáp bị đứt trong cơn bão hồi đầu tháng này. Đã có ít nhất 2 quả thủy lôi đã được tìm thấy và phá hủy tại vùng biển Đen thuộc Thổ Nhĩ Kỳ và Romania.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hoạt động triển khai thủy lôi của Kyiv gây đe dọa lớn đến vận tải biển ở Biển Đen.

Ngoài ra, Nga lên án ông Zelensky đã “nói dối” vì Ukraine mới là bên ngăn chặn 68 tàu nước ngoài rời các cảng Chernomorsk, Odessa, Nikolaev và Yuzhny.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói: “Thuyền viên các tàu đã liên lạc với chúng tôi và cho biết các nỗ lực rời cảng Ukraine của tàu nước ngoài đều bị cấm với lời đe dọa sẽ đánh chìm ngay lập tức”.

Hiện tại, Tổng thống Zelensky liên tục kêu gọi sự ủng hộ cho Ukraine bằng hình thức trực tuyến trước nhiều quốc gia phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện vật thể lạ ở biển Đen, nghi thuỷ lôi trôi từ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm