Nga - Ukraine giằng co Donetsk

0 Thanh Niên

Nga có thể tiếp tục trông cậy vào hỏa lực pháo binh để giành ưu thế trước Ukraine ở Donetsk, song Kyiv cũng đã rút ra được nhiều bài học ở Luhansk.

Nga bị ngăn bước tiến ?

Quân đội Ukraine đêm 6.7 cho biết đã ngăn chặn được mọi bước tiến lớn của lực lượng Nga ở phía bắc tỉnh Donetsk, nơi giáp với tỉnh Luhansk đang do Nga kiểm soát (hai tỉnh này thuộc vùng Donbass ở miền đông Ukraine), theo Reuters. Tuy nhiên, áp lực ngày một gia tăng với việc Nga tiếp tục pháo kích ác liệt thành phố Sloviansk và các khu vực đông dân xung quanh.

Theo quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang tấn công một số khu vực đô thị của Ukraine bằng vũ khí hạng nặng để mở đường cho bộ binh tiến xuống phía nam từ Luhansk và bao vây Sloviansk. Nga cũng đang cố đánh chiếm hai thành phố trên đường tiến tới Kramatorsk, trung tâm hành chính của Donetsk, cũng như nỗ lực giành quyền kiểm soát xa lộ chính nối hai tỉnh Luhansk và Donetsk.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 134 có diễn biến gì nóng?

“Chúng tôi đang kìm chân địch ở ranh giới (giữa Luhansk và Donetsk)”, truyền hình Ukraine dẫn lời Thống đốc Serhiy Haidai của tỉnh Luhansk. Ông cũng cho biết Luhansk vẫn chưa bị các lực lượng Nga chiếm đóng toàn bộ và rằng Nga đã phải chịu “những tổn thất to lớn”. “Nga vẫn sẽ cố tiến lên ở Sloviansk và Bakhmut. Không có nghi ngờ gì về điều đó”, ông đề cập đến hai thành phố thuộc tỉnh Donetsk.

Nga - Ukraine giằng co Donetsk - ảnh 1

Khói bốc lên ở Donetsk ngày 6.7

Reuters

Theo tình báo quốc phòng Anh ngày 7.7, Nga đã tiếp tục pháo kích dọc theo chiến tuyến ở Donetsk nhưng không đạt được nhiều bước tiến. Các đơn vị của Nga tham gia vào nỗ lực đánh chiếm Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine ở Luhansk, giờ đây có thể đang được tổ chức lại.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga loan tin máy bay Nga đã tấn công và tiêu diệt một số lượng chưa rõ binh sĩ Ukraine trên đảo Rắn vào rạng sáng 7.7, sau khi nhóm này lên đảo để cắm cờ. Giới chức Ukraine trước đó cho biết hòn đảo bị tấn công song không đề cập đến thương vong của binh sĩ.

Đảo Rắn: Ukraine vừa ra cắm cờ, Nga đã phóng tên lửa hủy diệt

Yếu tố định hình chiến sự

Trong trận chiến kéo dài nhiều tháng ở tỉnh Luhansk, chiến lược của Nga là dồn lực lượng Ukraine vào các trung tâm đô thị, tấn công bằng pháo binh, cắt đứt quân tiếp viện và khiến đối phương buộc phải lựa chọn hoặc rút lui hoặc tiếp tục chiến đấu. Giờ đây, khi chuyển trọng tâm chiến sự sang tỉnh Donesk, Nga cũng đang áp dụng chiến lược tương tự, song tình hình có thể khó hơn.

Tại Donetsk, khu vực công nghiệp nặng và nông nghiệp với địa hình phần lớn bằng phẳng, Nga có thể bị tấn công từ nhiều hướng, các chuyên gia quân sự nói với The New York Times (NYT). Lực lượng Nga đang tiến về các thành phố Sloviansk, Bakhmut và Siversk với tốc độ chậm từ những nơi họ đã giành quyền kiểm soát, bao gồm thành phố Donetsk ở phía nam Donbass, thành phố Izium ở phía bắc và từ chính tỉnh Luhansk lân cận.

Đảo Rắn đã bỏ hoang, vì sao hết Nga đến Ukraine oanh tạc?

Mục tiêu cuối cùng của Nga ở Donbass là chiếm tỉnh lỵ Kramatorsk, thành phố có vai trò tương tự Severodonetsk ở Luhansk kể từ khi phe ly khai nổi dậy ở miền đông Ukraine năm 2014. Trong suốt 8 năm xung đột sau đó, lực lượng của Kyiv đã xây dựng nhiều vị trí phòng thủ phức tạp được thiết kế để khiến lực lượng Nga phải trả giá đắt cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiểm soát lãnh thổ, theo NYT.

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng lực lượng Ukraine giờ đây có thể nhanh chóng chọn cách rút lui chiến thuật để bảo toàn lực lượng và tiếp tục chiến đấu ở những nơi khác, với kinh nghiệm từ cuộc giằng co ở Luhansk. Họ cũng đã nhận được nhiều vũ khí hạng nặng từ phương Tây hơn và chúng đang phát huy hiệu quả, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong phát biểu đêm 6.7, ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraine đã nhắm vào các nhà kho cũng như các địa điểm khác “quan trọng đối với hậu cần” của Nga bằng các loại vũ khí Kyiv nhận từ đối tác. Số vũ khí này đã làm giảm đáng kể tiềm lực tấn công của lực lượng Moscow, theo trang The Kyiv Independent.

Nga lại cảnh báo phương Tây về vũ khí viện trợ cho Ukraine

Cảng Mariupol hoạt động trở lại

Hãng tin TASS của Nga ngày 7.7 đưa tin cảng biển ở Mariupol - thành phố nằm bên biển Azov ở đông nam Ukraine, hiện do Nga kiểm soát - đã hoạt động bình thường trở lại như trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Chính xác là như vậy. Cảng Mariupol đang vận hành với toàn bộ chức năng”, TASS dẫn lời Giám đốc cảng Pavel Shvatsky. Trước đó, phe ly khai ở Donetsk cho biết nguồn điện tại cảng đã được khôi phục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm