Nga ủng hộ giải quyết vấn đề biển Đông bằng luật pháp quốc tế

04/07/2012 03:57 GMT+7

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ 29.6-3.7.

Tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, hai bên đã trao đổi tình hình và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến lược như điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự.

Phó thủ tướng Rogozin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam, triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và chất lượng. Hai bên cũng ghi nhận tiềm năng to lớn của hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Tại hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga, cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình khu vực Đông Nam Á cũng như những diễn biến gần đây tại biển Đông, khẳng định mọi tranh chấp cần được giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), ủng hộ nỗ lực tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Nguyên Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.