Nga ưu tiên chế tạo vệ tinh quân sự, ngừng bán động cơ tên lửa cho NASA

0 Thanh Niên Online

Ngày 3.3, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) thông báo điều chỉnh hoạt động, ưu tiên tập trung phát triển vệ tinh dành cho mục tiêu quân sự, đồng thời ngừng bán động cơ rốc két cho các sứ mệnh không gian của Mỹ.

Nga ưu tiên chế tạo vệ tinh quân sự, ngừng bán động cơ tên lửa cho NASA - ảnh 1

Tên lửa đẩy Atlas đưa tàu tiếp tế lên ISS trong vụ phóng ngày 22.3.2016

United Launch Alliance

Ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Roscosmos, xác nhận sẽ phải điều chỉnh chương trình hoạt động phù hợp với bối cảnh mới. “Tất nhiên chương trình không gian của chúng tôi sẽ khác trước. Việc trước nhất là xác lập lại các ưu tiên”, ông Rogozin trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Nga.

Ông làm rõ ưu tiên ở đây là chế tạo phi thuyền phục vụ lợi ích của cả Roscosmos và Bộ Quốc phòng Nga. Ông nói thêm rằng toàn bộ tàu du hành tương lai của Nga đều được sử dụng hai mục đích (dân sự và quân sự).

Xem nhanh: Ngày thứ 8 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

Tổng giám đốc Roscosmos cũng tuyên bố Nga sẽ ngừng cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ, đặc biệt là động cơ RD-180 dùng cho dòng tên lửa đẩy Atlas và RD-181 được sử dụng cho tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Antares.

“Hãy để họ bay lên không gian trên những cán chổi”, ông Rogozin nói.

Lâu nay, chương trình không gian Mỹ dựa vào động cơ RD-180 để cung cấp năng lượng cho tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Atlas V, cũng là phương tiện duy nhất hiện có mà Mỹ dùng để đưa các lô hàng tiếp tế vào không gian.

Theo ông Rogozin, chỉ tính riêng RD-180, Nga đã chuyển giao tổng cộng 122 động cơ này cho Mỹ kể từ thập niên 1990. Trong số đó, 98 động cơ dùng cho tên lửa đẩy Atlas.

Trong một diễn biến khác, Roscosmos cùng ngày thông báo Trung tâm Không gian Đức rằng Nga rút khỏi “các cuộc thí nghiệm chung trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Theo AFP, những dự án Nga phối hợp với các đối tác trên ISS bao gồm cuộc thí nghiệm "Matryoshka-R" nghiên cứu về bức xạ vũ trụ và "Vampire", nhằm chế tạo tinh thể dùng cho các cảm biến hồng ngoại của vệ tinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm