Nga cảnh báo có thể cô lập mô đun Nga trên trạm không gian quốc tế

20/01/2022 21:30 GMT+7

Gần đây, mô đun Nga xảy ra tình trạng rò rỉ và có thể bị cô lập dài hạn đối với phần còn lại của Trạm Không gian Quốc tế (ISS), theo Hãng RT dẫn thông báo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Mô đun Zvezda

nasa

Hôm 18.1, bà Robyn Gatens, quan chức NASA chịu trách nhiệm phần tham gia của Mỹ trên ISS, chia sẻ thông tin về tình hình của mô đun Zvezda.

Năm 2000, Nga phóng mô đun này lên không gian, và từ đó trở thành mô đun chính của ISS. Zvezda đặt các hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ sự sống, nguồn điện và trung tâm thông tin, cũng như khu vực cabin dành cho phi hành gia.

Tình trạng rò rỉ không khí ở mô đun Nga được ghi nhận ít nhất từ năm 2019. Tháng 8.2020, vụ việc trở nên tồi tệ hơn. Nếu không xử lý được, mô đun Zvezda có thể bị cô lập khỏi phần còn lại của ISS, theo cảnh báo của NASA.

NASA cảnh báo mô đun Nga trên trạm không gian có thể bị cô lập

“Kịch bản tồi tệ nhất là chúng ta có thể phải cô lập dài hơn mô đun này. Vụ rò rỉ không đáng kể, và rất khó được phát hiện bằng các thiết bị siêu âm hoặc cảm biến”, bà Gatens cho biết.

Hiện các nhà du hành vũ trụ Nga và Mỹ vẫn tìm kiếm vị trí của các lỗ hổng.

Trước thông báo trên của NASA, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) nói rằng toàn bộ các lỗ hổng đã được xác định và không có gì phải lo ngại. “Các phi hành gia Nga Pyotr Dubrov và Anton Shkaplerov tháng 12.2021 tìm thấy lỗ hổng cuối cùng có khả năng gây rò rỉ”, theo một đại diện của Roscosmos.

Phía Nga cho rằng các đối tác không có căn cứ để lo ngại về an toàn của mô đun Zvezda.

Hôm 31.7.2021, ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Roscosmos, cho biết đã xảy ra tình trạng hạ áp suất kéo dài ở mô đun Zvezda của Nga. Theo ông Rogozin, sự cố xảy ra cho mô đun Zvezda đến từ một vụ rò rỉ không khí ở buồng chuyển tiếp biệt lập. Các phi hành gia Nga đã tiến hành điều chỉnh áp suất sau đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.