Nga xác nhận thử vũ khí diệt vệ tinh, bác bỏ cáo buộc của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hôm 16.11, Nga xác nhận đã bắn tên lửa phá hủy một vệ tinh không còn sử dụng trên quỹ đạo, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng vụ nổ tạo nên đám mây rác đe dọa Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Nga xác nhận thử vũ khí diệt vệ tinh, bác bỏ cáo buộc của Mỹ - ảnh 1

Trạm Không gian Quốc tế không ít lần phải điều chỉnh độ cao để "né" rác vũ trụ

nasa

Quân đội Nga cho biết vào ngày 15.11 đã phóng thử thành công tên lửa phá hủy vệ tinh giám sát vô tuyến Tselina-D trên quỹ đạo trái đất, theo Sputnik News. Tselina-D đã được phóng vào năm 1982.

Lực lượng này cũng khẳng định Mỹ hoàn toàn nắm rõ những mảnh vỡ xuất phát từ vụ nổ vệ tinh trên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì cho ISS, các vệ tinh khác cũng như bất kỳ hoạt động nào trong vùng không gian quanh địa cầu.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng vụ nổ tạo ra một đám mây rác đe dọa ISS. Ông Lavrov gọi tuyên bố của Mỹ là “đạo đức giả”.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh do Nga tiến hành

Tháng 2.2008, Mỹ cũng từng bắn tên lửa tiêu diệt vệ tinh bị hỏng của mình trên quỹ đạo.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga liên tục đề xuất sáng kiến tại Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn chặn việc triển khai vũ khí không gian, nhưng Mỹ luôn bác bỏ những sáng kiến này. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, Washington công khai tuyên bố không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ cam kết nào liên quan đến sử dụng không gian.

Phía Nga cho hay lý do mình phải thử vũ khí diệt vệ tinh là nhằm củng cố năng lực phòng thủ và ngăn chặn các nước khác tìm cách phá hoại những tài sản của Nga trên quỹ đạo trái đất.

Cũng theo chính quyền Moscow, Nga không phải là quốc gia đầu tiên hoặc duy nhất từng thử vũ khí diệt vệ tinh. Trước đó, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ từng thực hiện những vụ thử tương tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.5, đa số dân Thụy Sĩ đồng ý sửa đổi luật liên quan đến hiến tạng, theo đó tất cả công dân nước này đều được mặc định là người hiến tạng sau khi chết, trừ phi họ công khai không đồng ý.