Nga yêu cầu một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow về nước

0 Thanh Niên Online

Nga ngày 1.12 ra lệnh cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn ba năm phải về nước trước ngày 31.1.2022, động thái trả đũa quyết định hạn chế nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao Nga do Mỹ đưa ra.

Nga yêu cầu một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow về nước - ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga

reuters

Reuters đưa tin Nga ngày 1.12 thông báo nước này đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ đã ở Nga hơn 3 năm quay về nước trước ngày 31.1.2022.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, đây là động thái trả đũa của Moscow. Quyết định này được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ vào tuần trước cho biết 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và phải rời khỏi nước này vào ngày 30.1.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời bà Zakharova cho biết theo các quy định mới của Washington, những nhà ngoại giao Nga bị buộc phải rời khỏi Mỹ trong lần này cũng sẽ không được phép quay lại Mỹ làm việc trong cương vị nhà ngoại giao trong vòng 3 năm sau đó.

“Trừ khi Washington bỏ giới hạn 3 năm và có các thỏa hiệp trước ngày 1.7.2022, sẽ có thêm nhiều nhân viên Mỹ phải rời khỏi Nga với số lượng tương xứng với số nhân viên ngoại giao Nga phải rời khỏi Mỹ mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố”, bà Zakharova nói thêm.

Mỹ khẳng định nước này không trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, họ đã làm việc ở Mỹ quá giới hạn 3 năm. Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã thông báo với Moscow hơn một năm trước rằng các nhà ngoại giao Nga sẽ chỉ được phép ở Mỹ trong 3 năm. Song, Moscow có thể thay thế họ bằng những nhà ngoại giao khác.

"Tôi muốn nói rõ rằng đây không phải là một vụ trục xuất", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói và cho biết thêm rằng quy định mới được đưa ra để Nga luân chuyển các nhà ngoại giao của mình với tần suất tương tự Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Việc cắt giảm thêm nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ gây áp lực lên phái bộ này trong bối cảnh hai nước liên tục đưa ra yêu cầu trục xuất để trả đũa lẫn nhau và các hạn chế khác.

Hai Tổng thống Putin-Biden sẽ gặp mặt vào cuối năm nay

Đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao cuối cùng của Mỹ còn hoạt động tại Nga. Các lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok và Yekaterinburg đã bị đóng cửa và số nhân viên ngoại giao Mỹ đã giảm từ khoảng 1.200 người xuống còn 120 người vào đầu năm 2017, Washington cho biết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết vẫn chưa quá muộn để Washington ngăn Moscow đưa ra các lệnh trục xuất mới bằng cách từ bỏ kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.5, đa số dân Thụy Sĩ đồng ý sửa đổi luật liên quan đến hiến tạng, theo đó tất cả công dân nước này đều được mặc định là người hiến tạng sau khi chết, trừ phi họ công khai không đồng ý.