Ngăn bùng phát bệnh ho gà, sởi và các bệnh truyền nhiễm

Liên Châu
Liên Châu
24/03/2024 07:14 GMT+7

Các tháng đầu năm nay, trong nước ghi nhận 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức đã ký ban hành công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành đề nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia ghi nhận gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu tại một số tỉnh, thành miền Bắc. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng ghi nhận rải rác ở nhiều nơi. Hiện miền Bắc đang trong giai đoạn thời tiết gió lạnh, mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Ngăn bùng phát bệnh ho gà, sởi và các bệnh truyền nhiễm- Ảnh 1.

Tiêm chủng mở rộng quốc gia cung ứng đủ vắc xin ngừa 12 bệnh truyền nhiễm, tiêm miễn phí cho trẻ nhỏ

Liên Châu

Bên cạnh đó, việc gián đoạn trong cung ứng các vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc; nhiều trường hợp trẻ không được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi… là yếu tố nguy cơ làm gia tăng các dịch bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin, Cục Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành tăng cường giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá nguy cơ nhằm đề xuất, triển khai các biện pháp chống dịch phù hợp, kịp thời.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị y tế các địa phương rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, trong đó chú trọng các trẻ chưa tiêm đủ trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vắc xin phòng bệnh. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế.

Để chủ động ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin, các địa phương cần báo cáo kịp thời, đầy đủ các trường hợp bệnh, ổ dịch về Bộ Y tế; tổ chức kiểm tra, chỉ đạo kịp thời phòng chống dịch bệnh, tập trung vào khu vực có ghi nhận các ca bệnh ho gà, những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.