Ngân hàng ‘thắt’ điều kiện vay vốn bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Thanh Xuân
Thanh Xuân
25/08/2020 17:48 GMT+7

Theo Vụ dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng “thắt chặt” hơn điều kiện vay vốn đối với đầu tư kinh doanh bất động sản , chứng khoán và tiêu dùng vào những tháng cuối năm.

Kết quả điều tra của Vụ dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng (TCTD) cắt giảm lãi suất biên và các phí phi lãi suất trong 6 tháng đầu năm để hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng. Các điều kiện và điều khoản vay vốn được “nới lỏng” hơn đối với các khoản vay cho sản xuất, kinh doanh và vay qua thẻ tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, các TCTD “thắt chặt” hơn các yêu cầu về tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm của khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng do rủi ro tín dụng, đặc biệt “thắt chặt” hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với các khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng. Theo đánh giá của các TCTD, mức độ rủi ro tín dụng của các khoản vay trong cả năm 2020 tăng so với năm 2019.
Các TCTD kỳ vọng sự “cải thiện” đáng kể nhu cầu tín dụng của khách hàng trong những tháng cuối năm 2020 trên cơ sở dự báo về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, cơ hội, nhu cầu đầu tư vào sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu góp phần thúc đẩy nhu cầu tín dụng của các nhóm khách hàng. Các ngành nghề được cho là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD những tháng cuối năm là xuất nhập khẩu, bán buôn bán lẻ, dệt may và xây dựng. Đây cũng là 4 lĩnh vực được phần lớn các TCTD dự báo là động lực tăng trưởng tín dụng trong cả năm 2021, trong đó “xuất nhập khẩu” được nhiều TCTD lựa chọn nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.