Ngăn ngừa trục lợi, hải quan 'siết' chặt hàng nhập khẩu chống dịch

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Công văn 1175 về việc kiểm tra, rà soát các lô hàng nhập khẩu hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 được áp dụng chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, cơ quan này yêu cầu hải quan các địa phương có nhiệm vụ rà soát các lô hàng nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã thực hiện thủ tục miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng trong thông quan theo các Nghị quyết của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Ngăn ngừa trục lợi, hải quan 'siết' chặt hàng nhập khẩu chống dịch - ảnh 1

Nhiều mặt hàng phòng chống dịch được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu

NG.NG

Trong đó đặc biệt lưu ý kiểm tra, rà soát đối tượng, phạm vi, điều kiện, hồ sơ, thủ tục miễn thuế, không thu thuế, trên cơ sở đó đánh giá mức độ rủi ro, thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn hoặc có số lượng hàng hóa nhập khẩu tăng bất thường.

Bên cạnh đó, hải quan các tỉnh thành cần chủ động phối hợp với cục thuế và lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn để kiểm tra việc nhập khẩu đúng mục đích đã được miễn thuế, không thu thuế của các doanh nghiệp.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế, không thu thuế hoặc nhượng bán cho doanh nghiệp khác thì phải kê khai tờ khai hải quan mới, nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp không kê khai tờ khai mới, nộp đủ các loại thuế trước khi thay đổi mục đích sử dụng thì thực hiện xử phạt theo quy định hiện hành.

Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát các nội dung nêu gửi về Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan trước ngày 30.6.2022

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.