Lăng kính bạn đọc:

Ngăn thói xấu xả dầu mỡ, chất thải xuống cống thoát nước

Trí Minh
(tổng hợp)
25/05/2023 06:16 GMT+7

Sở Xây dựng TP.HCM ghi nhận vẫn còn hiện trạng các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống xả dầu mỡ thải vào hệ thống thoát nước. Bạn đọc đề nghị cần có giải pháp ngăn ngừa, xử lý dứt điểm tình trạng này.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 22.5, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản về tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải, trong đó lưu ý quan tâm đặc biệt đối với các nhà hàng và cơ sở ăn uống. Văn bản được đưa ra sau khi Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (trực thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) báo cáo trong quá trình nạo vét hệ thống thoát nước vẫn ghi nhận tình trạng dầu mỡ trong cống làm ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Ngăn thói xấu xả dầu mỡ, chất thải xuống cống thoát nước - Ảnh 1.

Công nhân môi trường vớt dầu mỡ trong cống thoát nước tại TP.HCM

Ngọc Dương

Sở Xây dựng đề nghị Sở TN-MT và UBND các quận, huyện, TP.Thủ Ðức tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh trước khi xả thải vào hệ thống thoát nước. Trong quá trình duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước mà phát hiện các chủ nhà hàng chưa lắp đặt hệ thống tách mỡ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước thì đơn vị duy tu cùng chính quyền địa phương phối hợp xử lý.

Phố phường ngập nặng vì chất thải làm tắc cống

Nhiều bạn đọc (BÐ) cho biết hằng ngày vẫn chứng kiến cảnh nhiều hàng quán xả trực tiếp dầu mỡ, chất thải xuống hố ga thoát nước. "Thấy nhiều quán, nhất là ngoài vỉa hè, chế biến xong là bước ra trút dầu mỡ dư xuống khe nắp cống. Dầu mỡ sau khi chế biến đồ ăn đã quánh lại đặc sệt, đổ xuống cống thì nó vẫn xuống nhưng có trôi đi không thì không chắc. Nhưng có điều chắc chắn là nó cứ nổi lềnh bềnh, quện thêm rác, bao ni lông thì cống sẽ bị tắc", BÐ Uvland nêu quan sát.

Cùng quan điểm, BÐ Xanh Sạch Ðẹp nhìn nhận: "Thực tế hàng quán, đặc biệt là quán vỉa hè, hàng rong hay xả nước thải dầu mỡ xuống cống. Việc làm này gây nghẹt cống và ngập nước mỗi khi trời mưa, chứ thực chất đường cống vẫn thoát nước tốt".

BÐ Hoang Cong Nhu khẳng định: "Rất nhiều nhà hàng, quán ăn không có hố ga xử lý dầu mỡ. Hầu hết là xả thẳng vào đường thoát nước ra ngoài cống. Sở Xây dựng, Sở TN-MT đi kiểm tra chắc chắn sẽ thấy". 

Từ đó, BÐ này ý kiến: "Ðể không còn hàng quán xả dầu mỡ, thức ăn thừa xuống cống, tôi đề nghị khi cấp phép kinh doanh ăn uống, Sở Xây dựng và Sở TN-MT phải xuống kiểm tra. Nơi kinh doanh ăn uống phải xây hệ thống xử lý dầu mỡ. Nếu họ chưa thực hiện thì đề nghị ngưng kinh doanh".

Phạt nghiêm để tăng tính răn đe

BÐ cho rằng khi đã xác định chất thải dầu mỡ là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước, cơ quan chức năng cần lên phương án xử lý dứt điểm. "Giá thành của thiết bị tách dầu mỡ không cao, hoàn toàn nằm trong tầm tay của các hàng quán. Sở Xây dựng đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh ăn uống lắp đặt hệ thống tách dầu mỡ thì cứ căn cứ theo đó mà làm, xin đừng xả trực tiếp", BÐ Hanso lên tiếng.

Trong khi đó, BÐ Liem đề xuất biện pháp chế tài: "Xả thải dầu mỡ ra cống rãnh là điều không thể chấp nhận được. Người dân kinh doanh vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến môi trường thì cơ quan quản lý nên có chế tài với họ". Tương tự, BÐ G76 ủng hộ giải pháp xử phạt: "Hãy phạt thật nặng, không thể để hàng quán đổ chất thải dễ dàng như vậy. Không chỉ quán xá mà còn từ chung cư tới nhà phố, rồi những người bán hàng ăn rong, xả thải vô ý thức. Nhìn hành vi xả thẳng dầu mỡ, nồi nước dùng ra cống, thấy ngay tác hại. Ngày mưa to hay nhỏ gì cũng khiến cho các anh chị công nhân vệ sinh môi trường vất vả, thậm chí nguy hiểm, khi phải ngụp lặn khơi thông cống".

"Tôi thấy rằng để cho công bằng thì không phải phạt, mà các quán ăn phải chịu chi phí vét hố ga ngay tại khu vực quán", BÐ Bao Quoc hiến kế. Còn BÐ Quyet Tam kiến nghị: "Cơ quan chuyên môn cần xác định cụ thể tình trạng xả thải dầu mỡ trực tiếp ra cống ảnh hưởng mức độ nào đến việc thoát nước. Chứ nếu chỉ dừng ở mức khuyến cáo nhắc nhở thì sợ rằng khó giải quyết được vấn đề. Nguyên nhân ngập nước ở TP thì có nhiều, mà trong đó chuyện chất thải dầu mỡ có thể xử lý trước được. Có thể nghiên cứu áp dụng luật Bảo vệ môi trường để tăng tính răn đe".

* Vì sao có những con đường lâu nay không có ai xây dựng mới gì và không bị ngập khi trời mưa mà bây giờ hễ mưa thì ngập? Nhớ lại những con đường này lúc trước, ở những miệng cống thoát nước không có rác, còn giờ thì rác bịt kín.

Truong Hao

* Không chỉ gây ngập ngày mưa, những ngày nắng ai qua các hố ga này cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối bốc lên từ các miệng cống.

Vũ Thanh

* Muốn xử lý các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ăn uống này rất đơn giản. Hãy đặt camera quan sát gần đó là bắt được ngay cảnh xả dầu mỡ xuống cống.

82828


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.