Ngang nhiên đón trả khách trên đường dẫn cao tốc

08/07/2022 06:03 GMT+7

Đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP.Thủ Đức, TP.HCM) gắn biển cấm dừng, cấm đỗ, thế nhưng rất nhiều xe khách vẫn dừng đón trả khách tại đây gây mất an toàn giao thông.

Bất chấp biển cấm

Trưa 1.7, tại đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (gọi tắt là đường dẫn cao tốc), nhiều khách đến đây chờ đón xe đi các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận

Lần lượt xe khách H.M, T.T dừng đón khách trên đường cao tốc

TRẦN DUY KHÁNH

Bà N.T (56 tuổi) cho biết đang chờ xe khách về quê. “Nhà xe K.P hẹn 15 phút nữa đón tôi tại đường dẫn cao tốc này. Trước giờ tôi cũng toàn đứng đây đợi để lên xe”, bà T. nói. Đúng 15 phút sau, xe khách biển số 50F-008.30 của hãng xe K.P chạy đến đậu lại rước bà T., bất chấp biển cấm dừng, cấm đỗ. Mặc cho các xe phía sau bấm còi, xe khách này vẫn ngang nhiên chiếm hết phần đường dành cho xe máy và hơn 2 phút sau mới rời đi.

Tiếp đó, xe khách BS 50F-003.11, trên xe đề tên K.M.H đi trên đường Mai Chí Thọ, khi đến ngã tư giao với đường dẫn cao tốc thì thắng gấp, cho xe tấp vào nơi có nhóm 4 - 5 khách đang đứng chờ. Một phụ xe bước xuống liên tục mời gọi, lôi kéo được một hành khách, sau đó mới rời đi. Có thời điểm hơn 5 xe khách của các nhà xe như: T.T, H.M, K.M.H... cùng dừng thành một hàng dài.

Trong hai tháng 5, 6.2022, nhóm PV Thanh Niên đã dành nhiều ngày để ghi nhận tình trạng xe khách ngang nhiên dừng đón trả khách trên đường dẫn cao tốc, bất chấp biển cấm.

CSGT xử phạt tài xế xe khách dừng trả khách sai quy định tại nút giao thông An Phú

CÔNG NGUYÊN

Cụ thể, trưa một ngày cuối tháng 5, một xe khách loại 16 chỗ BS 72B-009.15 có đề chữ T.T đang lưu thông vào nút giao An Phú hướng Mai Chí Thọ lên đường dẫn cao tốc thì bất ngờ thắng gấp, tấp vào ngay chỗ biển cấm dừng, cấm đỗ, nơi có 4 - 5 khách đang chờ xe. Một người đàn ông mặc đồng phục xanh dương bước xuống, chèo kéo khách. Khoảng 3 phút sau, chiếc xe mới chịu rời đi. Ngay lập tức, một chiếc xe khách loại 16 chỗ BS 72B-028.41 có đề chữ H.M đậu vào. Chiếc xe này ngang nhiên đậu choán gần hết 1/3 làn đường, bất chấp các phương tiện phía sau bóp còi inh ỏi.

Bất chấp hàng loạt biển cấm, xe khách ngang nhiên đón trả khách trên đường dẫn cao tốc

Các nhà xe có chiêu đối phó

Còn ở chiều ngược lại, tại nút giao An Phú (hướng đường dẫn cao tốc xuống đường Mai Chí Thọ), đoạn đường cong, hẹp có biển báo “cấm dừng và cấm đỗ”, tình trạng vi phạm dừng, đỗ càng phức tạp hơn. Cụ thể, tối 30.6, một xe khách 16 chỗ đi trên đường dẫn cao tốc, khi đến ngã ba giao với đường Mai Chí Thọ thì dừng lại. Trên xe, 2 hành khách nhanh chóng bước xuống xe, đi vào làn đường xe máy bất chấp nguy hiểm. Hai phút sau, xe khách có đề chữ H.M chạy vụt qua ngã ba An Phú, vừa đến đường Mai Chí Thọ thì xi nhan phải tấp vào ven đường nơi có treo biển “cấm dừng và cấm đỗ”.

Liên quan đến vấn đề này, Đội CSGT Cát Lái (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM) cho biết 6 tháng đầu năm 2022 đơn vị này đã xử lý 20 trường hợp xe khách dừng đỗ đón trả khách không đúng quy định.

Theo Đội CSGT Cát Lái, hiện nay việc dừng, đỗ tại khu vực đường dẫn cao tốc của các phương tiện rất tinh vi và phức tạp. Các nhà xe khách đều có liên lạc với nhau, tài xế xe trước gọi báo tài xế xe sau hoặc có người cảnh giới khi xuất hiện lực lượng CSGT. Nếu có CSGT thì các xe khách không dừng đỗ sai quy định để đón trả khách. Việc dừng đón trả khách của các xe diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 1 - 2 phút nên gây khó khăn trong công tác xử lý của CSGT.

Dừng đỗ sai quy định để “chiều” khách

Ngày 2.7, PV Thanh Niên theo chân tổ CSGT xử lý các phương tiện dừng đỗ sai quy định tại khu vực đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Khi thấy tổ CSGT, các phương tiện (đặc biệt các xe khách) không dừng đón trả khách như thường lệ. Khoảng 12 giờ 55 cùng ngày, xe khách BS 72F-000.14 (thuộc nhà xe T.L) do tài xế P.X.P (34 tuổi) điều khiển vừa ra hết cao tốc thì tấp vào lề đường Mai Chí Thọ (phía sau biển cấm dừng, cấm đỗ) để trả khách. Ngay lập tức tổ CSGT đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính. Tài xế P. phân trần do khách có nhu cầu xuống xe ở điểm này nên nhà xe yêu cầu phải chiều khách.

Tăng cường xử lý tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định

Theo Đội CSGT Cát Lái, hiện nay một số công ty ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai có đội xe đưa đón nhân viên, công nhân từ TP.HCM đến nơi làm việc và ngược lại. Vì vậy tại khu vực đầu đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thường có nhiều người đứng đón xe đi làm. Thời gian tới, Đội CSGT Cát Lái sẽ tăng cường xử lý các hành vi đón trả khách không đúng nơi quy định, đồng thời tăng cường thêm tổ ghi hình phạt nguội tại khu vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.