Ngang nhiên hủy hoại tài sản tranh chấp khi tòa đang thụ lý vụ án

29/05/2022 06:13 GMT+7

Tin lời người quen, chủ đất làm hợp đồng 'giả cách' để vay tiền lãi cao nhằm giải quyết khó khăn trong làm ăn nhưng không ngờ lại vướng vào tranh chấp, sau đó bị người khác ngang nhiên xâm phạm, hủy hoại tài sản và đứng trước nguy cơ mất trắng nhà đất trị giá hàng chục tỉ đồng.

Lập hợp đồng “giả cách”, mất nhà đất thật

Theo đơn trình báo của bà Nguyễn Kim Chi (54 tuổi, ngụ P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), gia đình bà Chi nhận chuyển nhượng khu đất (số thửa 382, 383 tờ bản đồ số 6, P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) năm 2001 với diện tích 1.735,2 m2. Sau đó, bà Chi xây dựng 3 dãy nhà trọ gồm 17 phòng và đã được UBND TP.Biên Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số Đ184970 ngày 25.3.2004 đối với phần đất này.

Cổng vào khu đất đang tranh chấp (ảnh nhỏ); Khu đất trước đây có 3 dãy phòng trọ do gia đình bà Chi xây dựng nhưng hiện chỉ còn 2 dãy, một dãy bị đập phá

LÊ BÌNH

Năm 2012, do khó khăn trong làm ăn, bà Chi vay tiền lãi cao của vợ chồng ông Nguyễn Văn Giàu và bà Phạm Thị Ngọc Hân (bà Hân vốn là người quen cùng xóm với gia đình bà Chi - PV). Cụ thể, ngày 6.9.2012, bà Chi vay của vợ chồng bà Hân 300 triệu đồng và 10.000 USD, lãi suất 6%/tháng. Đến ngày 20.5.2013, bà Hân yêu cầu bà Chi lập hợp đồng vay tiền tại Văn phòng công chứng Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai với số tiền 680 triệu đồng để xác nhận lại việc vay mượn.

Trong thời gian vay tiền, bà Chi đóng lãi hằng tháng đầy đủ. Đến năm 2014, khi đến hạn trả nợ gốc, do bà Chi chưa xoay sở đủ tiền nên bà Hân yêu cầu bà Chi ký hợp đồng chuyển nhượng “giả cách” toàn bộ quyền sử dụng 2 thửa đất trên cho bà Hân, để bà Hân đi vay ngân hàng nhằm thu hồi lại số nợ. Bà Hân cam kết với bà Chi việc ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ nhằm mục đích vay ngân hàng đủ số tiền gốc mà bà Chi đã mượn mình, hoàn toàn không có việc mua bán.

Tin lời bà Hân, ngày 28.3.2014, bà Chi cùng bà Hân và ông Giàu ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại Văn phòng công chứng Lê Tâm, tỉnh Đồng Nai với giá 800 triệu đồng. “Sau khi ký xong hợp đồng “giả cách” tại phòng công chứng, tôi đề nghị bà Hân về nhà tôi để viết giấy cam kết theo những thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, bà Hân không về mà lấy lý do bận việc rồi đi luôn. Mấy ngày sau đó, bà Hân ghé lại nhà tôi nhưng không phải để ký giấy thỏa thuận mà là để gây áp lực, chửi bới để tôi không ép bà ký thêm giấy tờ gì khác”, bà Chi trình bày.

3 tháng sau đó, bà Hân tự ý nộp hồ sơ đăng ký biến động sang tên toàn bộ khu đất của bà Chi sang tên mình. Phát hiện việc bà Hân đã đăng bộ để chiếm đoạt 2 thửa đất, bà Chi làm đơn tố giác bà Hân đến cơ quan chức năng, đồng thời gửi đơn khởi kiện ra TAND TP.Biên Hòa. Khi được TAND TP.Biên Hòa mời lên hòa giải, bà Hân nói rằng mình không có ý chiếm đoạt tài sản của bà Chi, mà chỉ sang tên để làm tin, khi nào bà Chi trả lại tiền thì bà Hân sẽ trả lại tài sản.

Tuy nhiên, đến ngày 2.12.2014, bà Hân lại ngang nhiên ký hợp đồng chuyển nhượng và sang tên khu đất trên cho chị ruột của mình là bà Phạm Thị Ngọc Loan. Hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Hoàng Long, tỉnh Đồng Nai với giá cả khu đất chỉ có 600 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 30.3.2020, khu đất này được tiếp tục chuyển nhượng cho bà Lê Thị Thu (40 tuổi, ngụ TP.Hải Phòng).

Ngang nhiên hủy hoại tài sản

Từ năm 2015, tranh chấp liên quan đến phần đất trên đã được TAND TP.Biên Hòa thụ lý. Cho đến nay, tòa án vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Trong khi đó, giữa năm 2020, có nhiều đối tượng xuất hiện và tự xưng mình là người của chủ sở hữu mới đến gây rối, đập phá đồng hồ nước và tháo dỡ đường ống nước tại nhà trọ. Hành vi này làm hệ thống cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng khiến đời sống của những công nhân đang cư trú tại đây vô cùng khó khăn, buộc lòng họ phải mua nước để sinh hoạt trong suốt một thời gian dài.

Cuối năm 2020, ông Lê Hoài Nam (38 tuổi, ngụ Ninh Bình) xuất hiện và nói rằng ông là người được ủy quyền từ bà Thu (chủ đất mới) tiếp tục gây rối nhằm buộc bà Chi và những người thuê trọ ra khỏi khu đất.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thời hạn ủy quyền của bà Thu cho ông Nam là 3 tháng, từ ngày 17.11.2020. Đáng nói, mặc dù đến ngày 23 - 24.11.2021 đã hết thời hạn ủy quyền nhưng ông Nam vẫn dẫn theo một nhóm thanh niên xăm trổ xông vào khu trọ với thái độ hung hãn và đuổi hết các công nhân thuê trọ ra ngoài, đồng thời chiếm giữ khu đất. Sau đó, ông Nam cho chặt phá nhiều cây cối trên đất, đồng thời phá luôn một dãy nhà gồm 5 phòng và 1 kho chứa đồ, gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

“Ngay khi sự việc xảy ra, tôi đã liên tục làm đơn tố giác và cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng tại địa phương, nhưng mãi cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào lên tiếng can thiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi. Gia đình tôi hiện đã mất luôn khoản thu nhập từ kinh doanh thuê trọ hàng chục triệu đồng mỗi tháng, và bị ông Nam ngang nhiên chiếm đoạt, hủy hoại phần nhà đất mà gia đình tôi đã tạo lập và quản lý, sử dụng liên tục, ổn định trong 20 năm qua”, bà Chi bức xúc.

Trả lời PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Lê Hoài Nam cho biết hiện khu đất của bà Chi đã bán qua tay tới ông là người thứ 5. “Trước đó tôi và bà Lê Thị Thu có góp vốn chung để mua lại toàn bộ khu đất này từ một người khác đứng tên chứ không phải bà Chi. Sau đó, chúng tôi thống nhất để mình bà Thu đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ cho đến giữa năm 2021. Vừa qua tôi đã mua lại toàn bộ khu đất này từ vốn góp trước đó của bà Thu và hiện tôi là chủ sở hữu. Sở dĩ tôi chưa sang tên mình được là do khu đất này đang có đơn khiếu kiện của bà Chi nên phía tòa án đang yêu cầu tạm ngưng để mở phiên tòa xét xử”, ông Nam nói.

Trả lời câu hỏi của PV vì sao khu đất đang tranh chấp nhưng ông Nam vẫn cho người chặt phá cây cối, đập phá một số phòng trọ trên khu đất, ông Nam giải thích có giấy ủy quyền từ bà Thu. “Tài sản đã được chúng tôi mua lại nên việc sử dụng khu đất và tài sản trên đất như thế nào là quyền của chúng tôi”, ông Nam nói.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Phạm Giang Sơn, Chủ tịch UBND P.Bửu Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), xác nhận khu đất đang tranh chấp trước đây thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Chi nhưng trên sổ đỏ hiện nay lại đang đứng tên bà Lê Thị Thu. Vụ việc này có xảy ra tranh chấp giữa bà Thu và bà Chi đã gần 2 năm qua. Phường cũng đã nhận đơn khiếu nại của bà Chi và đã hướng dẫn bà Chi khiếu nại ra TAND TP.Biên Hòa để giải quyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.