Ngang nhiên thu tiền 'lụi': Địa phương không thể 'vô can'

26/12/2018 07:26 GMT+7

UBND TP đã phân công cho UBND quận, huyện quản lý, xử lý việc thu phí không đúng quy định pháp luật.

Về công tác xử lý tình trạng các chành xe, bến bãi… thu tiền “lụi” trên địa bàn TP.HCM mà Thanh Niên đã phản ánh, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng: “UBND TP đã phân công cho UBND quận, huyện quản lý, xử lý việc thu phí không đúng quy định pháp luật. Qua phản ánh của báo, TP sẽ chỉ đạo quận, huyện khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh, rà soát xử lý nghiêm về tình trạng này”.
Theo ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, vừa rồi Ban Kinh tế - Ngân sách TP làm việc với các đơn vị chuẩn bị cho tết âm lịch đã có lưu ý với Sở Tài chính và các quận huyện cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các điểm dịch vụ, kinh doanh, điểm thu phí, giữ xe… Các điểm này phải đảm bảo việc thu phí theo đúng quy định, phải có phiếu thu của Bộ Tài chính. Những nơi nào không được phép tổ chức thu phí mà vẫn thực hiện thu cần phải xử lý nghiêm. “Cái này đã được phân cấp cho địa phương chứ không thể xảy ra ở địa bàn mình quản lý mà anh trả lời không biết, không có trách nhiệm được”, ông Bình khẳng định.
Liên quan về 2 bãi xe 391 và 397 trên đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh) thu tiền “lụi” mà Báo Thanh Niên đăng ngày 22.12, ông Phan Quang Khánh, Chủ tịch UBND P.26 (Q.Bình Thạnh), cho rằng: “Hai bãi xe này đều có giấy phép kinh doanh giữ xe, được cấp năm 2008; còn chuyện thu phí “lụi” như báo phản ánh thì địa phương sẽ tiến hành xác minh lại.
Trước đây, địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị xử lý, thu hồi giấy phép nhằm xử lý triệt để 2 bãi xe trên do gây mất an toàn giao thông tại khu vực này. Tuy nhiên, do quy định về pháp lý nên địa phương không có cơ sở để thu hồi giấy phép kinh doanh” và ông Khánh cho biết thêm: “Sắp tới, phường sẽ lên kế hoạch phối hợp với quận và các đơn vị chức năng tiến hành theo dõi, kiểm tra xử lý tình trạng thu phí diễn ra tại 2 bãi xe trên. Trước mắt, phường sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành phân luồng, đảm bảo trật tự tại khu vực Bến xe Miền Đông dịp cao điểm tết sắp đến”.
Về việc xử lý 2 bến cóc thu tiền “lụi” nói trên, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, nhìn nhận: “Trước đây, UBND TP đã có quy định rõ trách nhiệm quản lý những bãi xe trên địa bàn thuộc UBND các quận, huyện. Cho nên 2 bãi xe 391 và 397 trên đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh) thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương. Vì thế, nếu để xảy ra tình trạng thu phí không đúng quy định pháp luật thì phải truy trách nhiệm địa phương quản lý”.
Lý giải về sự tồn tại của 2 bến cóc này từ nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết, dù lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT) đã nhiều lần lập biên bản xử phạt, ông Cường thừa nhận: “Tình trạng đón, trả khách sai quy định thường xuyên diễn ra tại 2 bãi số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh nói trên, nhất là vào dịp lễ, tết. Tuy nhiên, lực lượng Thanh tra giao thông chỉ xử lý được vi phạm về hoạt động vận tải hành khách bên ngoài bãi, còn bên trong bãi thì không đủ thẩm quyền để xử lý những vi phạm tại 2 bãi xe này. Nhưng để giải quyết dứt điểm 2 bến cóc này, mấu chốt ở đây là phải giải quyết được tận gốc khâu quản lý sử dụng đất, thu hồi từ bên trong. Trước đây, UBND TP cũng đã có quy định rõ trách nhiệm của những bãi xe trên địa bàn thuộc quản lý của UBND các quận, huyện. Vì thế, việc tồn tại của 2 bãi xe này phải truy trách nhiệm tận cùng của địa phương”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.