Ngành Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử: Lương có thể lên đến cả nghìn đô la

29/05/2020 14:00 GMT+7

Tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng tốt nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử là cuộc đua quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương “kếch xù” không chỉ cho các chuyên gia IT, các kỹ sư điện tử giàu kinh nghiệm mà còn cho cả những “tân binh” vừa mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với mức lương đó, có vô số yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra đòi hỏi các “tân binh” phải giỏi thực sự.
Với tỷ lệ hơn 94% sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp trong đó có rất nhiều sinh viên “cắm chốt” ở những vị trí chủ chốt với mức lương “khủng”, ĐH Duy Tân đang mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên các ngành Công nghệ thông tin và Điện - Điện tử để ngay khi ra trường, mức lương các em nhận được sẽ lên đến nghìn đô la.

Học Công nghệ thông tin: Ngành càng “hot”, lương càng cao

Các ngành học như AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu), Big Data (Dữ liệu lớn), Blockchain (Chuỗi cung ứng),… với những người ngoài ngành nghe có vẻ thật xa vời, lạ hoắc nhưng với người trong giới thì đây lại là những ngành mang tính xu hướng thời đại, nguồn nhân lực được “săn đón” ráo riết với những mức lương vô cùng cao. Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ năm 2019 của một trang tuyển dụng nổi tiếng, mức lương tuyển nhân sự/tháng cao nhất trong nửa đầu năm 2019 là:
- ngành AI là 1.939 USD (45 triệu đồng),
- ngành Blockchain là 1.856 USD (43 triệu đồng),
- ngành Big Data là 1.690 USD (39 triệu đồng),
- Data Science là 1.652 USD (38 triệu đồng),
- …
TopDev - công ty hàng đầu trong mảng tuyển dụng IT năm 2019 cũng khẳng định, mức lương dành cho chuyên gia Data Scientist ở VN có thể lên tới 470 triệu đồng/năm trong khi của một kỹ sư AI sẽ nhận được mức lương 520 triệu đồng/năm.
ĐH Duy Tân hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (Top 4 của Mỹ về IT) đào tạo các ngành Công nghệ thông tin (ảnh trên) và ĐH Purdue (Top 10 của Mỹ về EEE) đào tạo các ngành Điện - Điện tử

ĐH Duy Tân hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (Top 4 của Mỹ về IT) đào tạo các ngành Công nghệ thông tin (ảnh trên) và ĐH Purdue (Top 10 của Mỹ về EEE) đào tạo các ngành Điện - Điện tử

Dù đưa ra mức lương rất cao nhưng các doanh nghiệp vẫn không thể tuyển dụng được đủ số lượng nhân sự cần thiết. Đây là tình trạng chung khi thị trường lao động VN đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực kỹ thuật chất lượng cao như hiện nay. Dự báo của Vietnamworks cho thấy, nước ta đang thiếu 400.000 nhân lực Công nghệ thông tin và mỗi năm cần cung ứng mới tới 78.000 lao động.
Tuy nhiên trong thực tế, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp, dẫn đến “cơn khát” nhân lực đối với ngành học này dường như chưa bao giờ hạ. Điều này dẫn đến nhiều chiến dịch tuyển dụng nhân sự được nhận định là… “lần đầu tiên trong lịch sử”. Tiêu biểu trong năm 2019, Viettel đã phát đi thông báo rộng rãi trên truyền thông với nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự Công nghệ thông tin/năm. Mức lương Viettel đưa ra cho các ứng viên cao hơn 15% so với trung bình ngành, chi trả lương khởi điểm trung bình cho nhân sự Công nghệ thông tin là 1.000 USD/tháng.
Đón đầu xu hướng này, ĐH Duy Tân, trong nhiều năm qua, đã và đang đào tạo những ngành học “hot” nhất trong lĩnh vực này gồm:
- Trí tuệ nhân tạo,
- BigData & Machine Learning (Chương trình Tài năng),
- An toàn thông tin
- An ninh mạng chuẩn CMU
- Công nghệ phần mềm,
- Công nghệ phần mềm chuẩn CMU
- Hệ thống thông tin quản lý chuẩn CMU
- Công nghệ thông tin Troy (lấy bằng Mỹ).
Hệ thống máy tính cấu hình cao kết nối internet hỗ trợ sinh viên học ngành Công nghệ thông tin

Hệ thống máy tính cấu hình cao kết nối internet hỗ trợ sinh viên học ngành Công nghệ thông tin

Đặt mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư IT giỏi nhất, ĐH Duy Tân đã hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (CMU) - 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin ở Mỹ (bên cạnh MIT, Stanford và UC Berkeley, theo U.S. News 2020) để triển khai các chương trình:
- An ninh mạng chuẩn CMU,
- Công nghệ phần mềm chuẩn CMU, và
- Hệ thống Thông tin quản lý chuẩn CMU.
Sinh viên của các chương trình này sẽ được tiếp cận với những tài liệu và phương pháp đào tạo tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Kết thúc khóa học, sinh viên được nhận từ 19 đến 21 chứng chỉ hoàn tất môn học có giá trị quốc tế của ĐH Carnegie Mellon.
Bên cạnh đó, vào tháng 8.2019, ABET - Accreditation Board for Engineering and Technology (Tổ chức Kiểm định các Chương trình Đào tạo Kỹ thuật - Công nghệ), Mỹ đã chính thức công bố kết quả kiểm định 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của ĐH Duy Tân ở mức cao nhất (6 năm):
- Kỹ thuật mạng, và
- Hệ thống Thông tin quản lý.
Điều này giúp cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin của ĐH Duy Tân không chỉ có được những cơ hội tiếp nhận các vị trí công việc tốt nhất mà còn có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Được biết ở Việt Nam, cho đến nay, trong khối đại học chỉ có ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh và ĐH Duy Tân đạt được chuẩn kiểm định này cho các ngành Công nghệ thông tin.
Theo học ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Duy Tân, sinh viên sẽ:
- Được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về các công nghệ và phần mềm tiên tiến, hiện đại liên quan đến năng lực quản lý các hệ thống máy tính, các kiến thức lập trình, bảo mật, thiết kế và phát triển…
- Sở hữu những kỹ năng “mềm” hữu ích phục vụ cho công việc, am hiểu các dịch vụ Công nghệ thông tin, hiểu rõ cách Công nghệ thông tin tác động lên doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Học Điện-Điện tử: Tiếp cận máy móc hiện đại, chế tạo sản phẩm thông minh

Lựa chọn theo học ngành Điện - Điện tử, các kỹ sư có tay nghề giỏi và thành thạo tiếng Anh ngay khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp “săn đón” ráo riết với mức lương trên dưới 15 triệu đồng/tháng. Các nhân sự giỏi cũng nhanh chóng được thăng chức với mức lương tăng nhanh do thiếu hụt nhân lực quản lý kỹ thuật “đầu đàn” trong lĩnh vực này ở VN. Rất đông thí sinh, trong thời gian gần đây, đã nhận ra rằng Điện-Điện tử chính là… ngành học của tương lai khi “cơn lốc” sử dụng các thiết bị thông minh đang ập đến. Bởi vậy, tâm lý của thí sinh là lựa chọn trường đại học có đủ các yếu tố về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo chất lượng, cùng cơ sở vật chất hiện đại để theo học ngành học này.
Nhà xưởng và máy móc hiện đại phục vụ đào tạo ngành Điện-Điện tử ở ĐH Duy Tân

Nhà xưởng và máy móc hiện đại phục vụ đào tạo ngành Điện-Điện tử ở ĐH Duy Tân

Trước nhu cầu lớn của các thí sinh, ĐH Duy Tân đã và đang triển khai đào tạo và cung cấp cho xã hội một lượng lớn kỹ sư Điện-Điện tử có chuyên môn cao, tay nghề vững, ngoại ngữ tốt, say mê với nghề, bên cạnh nhiều kỹ năng “mềm” và khả năng hoà nhập quốc tế cao. Cụ thể, nhà trường đang đào tạo các chuyên ngành:
- Điện tự động,
- Thiết kế số,
- Điện tử viễn thông,
- Hệ thống nhúng,
- Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa,
- Công nghệ kỹ thuật ô tô,
- Cơ điện tử chuẩn PNU,
- Điện - Điện tử chuẩn PNU.
Theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Điện-Điện tử tại ĐH Duy Tân, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình CDIO:
- Conceive - Hình thành ý tưởng,
- Design - Thiết kế ý tưởng/Sản phẩm,
- Implement - Thực hiện/Triển khai ý tưởng/Sản phẩm,
- Operate - Vận hành sản phẩm/Dự án.
Đây là quy trình chuẩn về đào tạo kỹ sư của toàn thế giới do MIT và Viện hàn lâm Thụy Điển dẫn đầu. Sinh viên ngành Điện - Điện tử tại ĐH Duy Tân sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về Điện - Điện tử, về máy tính, robot, về các thiết bị điện tử, các hệ thống kiểm soát khác nhau, và cách thức vận hành các hệ thống tự động trong sản xuất... Từ đó có được những năng lực:
- Phân tích, thiết kế các loại máy và các hệ thống điều khiển dây chuyền thiết bị;
- Khai thác, vận hành và bảo trì các thiết bị, hệ thống Điện - Điện tử, các hệ thống điều khiển dây chuyền sản xuất công nghiệp;
- Thiết kế và chế tạo các hệ thống điều khiển tự động phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt;
- Tổ chức và triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp và giám sát các hệ thống Điện - Điện tử.
Sản phẩm eCPR - Hệ thống huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu hồi sức tim, phổi vì cộng đồng

Sản phẩm eCPR - Hệ thống huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu hồi sức tim, phổi vì cộng đồng

Máy thở “2 trong 1” dtu-VENT Ver2.0

Máy thở “2 trong 1” dtu-VENT Ver2.0

Cùng với hợp tác với ĐH Purdue, 1 trong Top 10 các đại học đào tạo ngành Điện - Điện tử của Hoa Kỳ, để đào tạo 2 ngành:
- Cơ Điện tử chuẩn PNU, và
- Điện - Điện tử chuẩn PNU
ĐH Duy Tân đã xây dựng một hệ thống thực hành với:
- 3 xưởng cơ khí,
- 8 phòng thí nghiệm tiên tiến để sinh viên trực tiếp nghiên cứu và học tập, gồm:
o Phòng Thí nghiệm viễn thông cao cấp,
o Phòng Thí nghiệm vi điều khiển,
o Phòng Thí nghiệm điện tử,
o Phòng Thí nghiệm điều khiển Logic,
o Phòng Thí nghiệm máy điện,
o Phòng Thí nghiệm điện tử y sinh,
o Phòng Thí nghiệm robot công nghiệp,
o Phòng Thí nghiệm mạch điện tử.
Đồng thời, ĐH Duy Tân còn có 2 trung tâm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của khoa, gồm: Trung tâm Điện - Điện tử, CEE; và Trung tâm Công nghệ thông tin và Mạng/Truyền thông, CIT.
Từ môi trường học tập này, thầy và trò ngành Điện - Điện tử đã chế tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích như:
- Xe lăn điện cho người khuyết tật,
- Robot phục vụ nhà hàng,
- Robot dẫn người qua đường,
- Cánh tay robot trao tặng cho các em nhỏ bị mất tay ở Quảng Nam,
- Robot kiểm tra mối hàn tàu thủy,
- Giường ngủ thông minh Smartbed,
- …
Được biết, ĐH Duy Tân đã tiến hành kiểm định ABET (chuẩn kiểm định cao nhất của Mỹ và thế giới về các ngành Kỹ thuật) cho ngành Điện-Điện tử trong năm 2019 và hy vọng sẽ sớm có kết quả tốt vào tháng 8.2020, ngay trước mùa nhập học ĐH.

Mùa Tuyển sinh 2020, ĐH Duy Tân quyết định trao học bổng cho các thí sinh theo học ngành Công nghệ thông tin và Điện - Điện tử

- 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng cho những thí sinh trúng tuyển theo phương thức Xét tuyển Học bạ THPT khi đạt từ 22 điểm trở lên;
- 450 suất học bổng DUY TÂN trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng cho thí sinh trúng tuyển với tổng điểm 3 môn thi theo kết quả Kỳ thi THPT >= điểm trúng tuyển từ 5 - 10 điểm,
- 50 suất giảm 10% học phí cho thí sinh trúng tuyển chuyên ngành Hệ thống nhúng;
- Cấp học bổng 1.000.000 đồng/suất cho tất cả các thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa khi đăng ký vào học chuyên ngành Hệ thống nhúng;
- Cấp học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) 5 suất/mỗi ngành cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành Công nghệ thông tin và Điện - Điện tử nào của chương trình Tiên tiến và Quốc tế CMU, PNU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT quốc gia đạt từ 23 điểm trở lên.
- 15 suất học bổng của Hãng máy bay Boeing (Mỹ) cho các ngành học chuẩn CMU: 20.000.000 đồng/suất.
- 10 suất học bổng của ĐH Purdue Northwest (PNU): 10.000.000 đồng/suất cho các ngành đạt chuẩn PNU
- 10 suất của ĐH Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 đồng cho chương trình chuẩn CMU.
- 10 suất của ĐH Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 đồng cho chương trình chuẩn PNU.
- Học bổng Tài năng: 135 suất Học bổng toàn phần và bán phần cho thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có quốc tịch nước ngoài và 90 suất Học bổng toàn phần và bán phần cho thí sinh Việt Nam giành giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và Hội thi Khoa học-Kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đoạt giải và có điểm thi IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm tiếng Anh >=6 (điểm thi THPT).

Tổ hợp môn xét tuyển

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành các ngành Công nghệ Thông tin và Điện-Điện tử của ĐH Duy Tân tại đây: khoa Công nghệ thông tinkhoa Điện - Điện tử
Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:
Trung tâm Tuyển sinh
Điện thoại: (0236)3653.561-3650.403 - Fax: (0236)3650.443
Điện thoại đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294.390 - 0905.294.391
Facebook: tuyensinhdtu; Zalo: 0905.294.390 - 0905.294.391.
ĐẠI HỌC DUY TÂN
- 1 trong 500 ĐH Tốt nhất châu Á năm 2020 theo QS Ranking.
- Đại học thứ 2 của VN đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.
- Xếp thứ 3/4 ĐH của VN (thứ 1.854 thế giới) trên bảng xếp hạng các ĐH trên thế giới - CWUR.
- Xếp thứ 3/8 ĐH của VN (thứ 1.147 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
- Xếp thứ 2 của VN trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.