Ngành điện miền Nam mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt

23/10/2020 08:00 GMT+7

Chương trình ngưng thu tiền điện tại nhà, thu tiền điện không dùng tiền mặt đang được ngành điện miền Nam đẩy mạnh và được nhiều khách hàng hưởng ứng thực hiện.

Thực hiện Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30.12.2016 về phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại VN giai đoạn 2016-2020 và Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tăng cường mở rộng các dịch vụ về điện theo phương thức điện tử. Trong đó thay đổi hình thức thu tiền điện, tiến tới ngưng thu tiền điện tại nhà theo mục tiêu toàn bộ hoạt động thanh toán tiền điện qua tổ chức thanh toán trung gian và thanh toán trực tuyến.
Việc này đem lợi cho cả hai phía, giúp khách hàng sử dụng điện tiết giảm tối đa thời gian đi lại, chủ động lựa chọn hình thức thanh toán, an toàn minh bạch mọi thông tin về dịch vụ; ngành điện tiết giảm nguồn lực trong hoạt động thanh toán tiền điện.

Sẽ không còn thu tiền điện tại nhà khu vực đô thị

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc EVNSPC, cho biết trong những năm gần đây, tại 21 tỉnh thành miền Nam, các dịch vụ về điện như đăng ký lắp công tơ mới, thay đổi nội dung hợp đồng mua bán điện, trả tiền điện, thông báo về sự cố điện... đều áp dụng dịch vụ trực tuyến qua mạng, giúp khách hàng sử dụng điện tiện lợi và thực hiện nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi khi cần.
Qua thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ khách hàng của toàn EVNSPC thanh toán không dùng tiền mặt đạt 62,82%, vượt kế hoạch cả năm. Đặc biệt, tại khu vực đô thị, tỷ lệ khách hàng không phải đến thu tại nhà đạt 87,74% trên tổng số khách hàng sử dụng điện, dự kiến đến hết quý 4/2020, sẽ không còn hình thức thu tiền điện tại nhà khu vực đô thị. Tại khu vực nông thôn, do một số hạn chế về hạ tầng thanh toán theo phương thức điện tử, tỷ lệ khách hàng không phải đến thu tiền điện tại nhà đạt 53,6%.
Cũng theo ông Lý, từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến theo yêu cầu cho hơn 2.174.000 khách hàng qua các kênh cung cấp dịch vụ của ngành điện, trong đó số yêu cầu tiếp nhận gián tiếp tại Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) là 1.964.800 yêu cầu. Tỷ lệ cung cấp giao dịch qua các kênh của TTCSKH và qua các Trung tâm Hành chính công, Cổng dịch vụ công trực tuyến đã thực hiện đạt 90,13%. Số lượng khách hàng sử dụng App CSKH và Zalo toàn EVNSPC trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 1.358.055 khách hàng.
Nhân viên theo dõi thông số vận hành hệ thống lưới điện toàn bộ khu vực miền nam tại Trung tâm điều hành Scada. Ảnh: Đình Hoàng

Nhân viên theo dõi thông số vận hành hệ thống lưới điện toàn bộ khu vực miền Nam tại Trung tâm điều hành Scada

Ảnh: Đình Hoàng

Khách hàng đồng thuận

Bên cạnh kết quả chung đạt được trong việc xóa thu tiền điện tại nhà, không dùng tiền mặt trong thanh toán tiền điện, nhiều công ty điện lực thành viên của EVNSPC đã có những nỗ lực và đạt hiệu quả vượt trội.
Theo Công ty Điện lực TP.Vũng Tàu, từ ngày 1.10, Điện lực TP.Vũng Tàu không còn thu tiền điện tại nhà đối với tất cả khách hàng. Hằng tháng, khách hàng nhận được thông báo tiền điện qua các ứng dụng như: tin nhắn SMS, Zalo, CSKH EVNSPC trên điện thoại di động từ Điện lực TP.Vũng Tàu, khách hàng có nhiều thời gian để chuẩn bị và lựa chọn kênh thanh toán theo mong muốn của mình.
Đại diện Công ty Điện lực Cà Mau cho biết kế hoạch số hóa trong công tác thanh toán tiền điện đã được công ty triển khai trong 2 giai đoạn và đạt được kết quả khá khả quan. Cụ thể, giai đoạn 1 thực hiện tại P.2 và P.5 của TP.Cà Mau, đã có gần 9.000 khách hàng đồng thuận việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Giai đoạn 2 đang thực hiện tại 6 phường còn lại của TP.Cà Mau và có 30.933 khách hàng tham gia không dùng tiền mặt khi thanh toán tiền điện. Riêng khu vực nông thôn, các đơn vị điện lực đang quyết liệt triển khai đến từng xã, giúp người dân quen dần với dịch vụ về điện theo hình thức trực tuyến.
Nhiều hình thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn
Khách hàng có thể thanh toán tiền điện bằng nhiều hình thức như:
- Qua ngân hàng: Ủy nhiệm thu/Ủy nhiệm chi, trích nợ tự động, Internet/Mobile banking, thẻ ngân hàng, chuyển khoản qua ATM, thanh toán tại quầy của chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng.
- Qua trung gian thanh toán: Quầy thu (chuỗi cửa hàng tiện lợi như: Thế giới di động, Bách hóa xanh, Circle K,…; bưu điện; siêu thị; tạp hóa…), ví điện tử của các đơn vị thu hộ: MOMO, VNPAY, PAYOO, AIRPAY, VIETTELPAY, ZALOPAY, ECPAY, VNPTPAY, VIMO, NGANLUONG.
- Qua website chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Nam: https://cskh.evnspc.vn/
- Qua Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/
- Điểm thu hoặc các phòng giao dịch của Điện lực.
Mọi thắc mắc, khách hàng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam qua số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được tư vấn nhanh nhất. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.