Ngành điện miền Nam triển khai chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

24/03/2023 16:40 GMT+7

Tại Bạc Liêu, Tổng công ty Điện lực Miền Nam vừa phối hợp Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Sở Công thương Bạc Liêu triển khai chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - Thành thói quen".

Trong khuôn khổ sự kiện này còn có Hội nghị tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" cho các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Chương trình thu hút gần 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể, lãnh đạo các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các công ty điện lực khu vực Tây Nam bộ, doanh nghiệp và người tiêu dùng tại tỉnh Bạc Liêu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2023 tại Bạc Liêu

Các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2023 tại Bạc Liêu

Cần phải thực hành tiết kiệm mỗi ngày

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) cho biết, chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 khuyến khích người tiêu dùng không chỉ tiết kiệm điện (TKĐ) và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà cộng đồng người tiêu dùng, doanh nghiệp phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của một năm để TKĐ trở thành thói quen hằng ngày.

Hiện nay, ngành điện đang ưu tiên các chương trình về hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho 2 đối tượng khách hàng là nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và khách hàng sinh hoạt. Đây là 2 nhóm khách hàng đang chiếm tỷ trọng rất lớn, từ 80 - 85% tổng nhu cầu điện tại khu vực miền Nam. Chương trình truyền thông và tập huấn đang đi đúng chủ trương, chính sách của ngành điện về tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết điện đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế quốc dân. Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức. "Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cung cầu điện giai đoạn 2021 - 2025, sản lượng điện thiếu hụt có thể lên tới 27,7 tỉ kWh vào năm 2025. Trong khi đó, vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn nhiều lãng phí. Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách", ông Hùng nhấn mạnh.

Hơn 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, tổ chức đoàn thể và khách hàng sử dụng điện tham gia chương trình Giờ trái đất tại Bạc Liêu

Hơn 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, tổ chức đoàn thể và khách hàng sử dụng điện tham gia chương trình Giờ trái đất tại Bạc Liêu

Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Theo EVNSPC, tổng công ty đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể và chính quyền, các ban ngành địa phương tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sản xuất công nghiệp, khách hàng thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm về Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại tại tất cả 21 tỉnh, thành phía Nam. Cụ thể, đến hết năm 2022, các đơn vị thành viên trong toàn EVNSPC đã ký được thỏa thuận DR với 1.857 khách hàng có sản lượng sử dụng điện ≥ 3 triệu kWh/năm và có thêm 3.358 khách hàng có sản lượng sử dụng điện từ 1 triệu đến < 3 triệu kWh/năm tham gia chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Tấn Cận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo Sở Công thương phối hợp Công ty Điện lực Bạc Liêu và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tham mưu tổ chức thực hiện pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật đến chính quyền các cấp, cơ quan công sở, cơ sở doanh nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất trên địa bàn Bạc Liêu…

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trong năm 2023, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ chuỗi chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và tư vấn, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Cũng theo ông Hùng, "Tiết kiệm điện - Thành thói quen" chính là thông điệp quan trọng nhất, là mục tiêu hướng tới của chiến dịch Giờ trái đất năm 2023.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.