Ngành Ngôn ngữ Anh và Du lịch trường ĐH Đông Á: Đào tạo gắn thực tiễn, SV vững vàng lập nghiệp

03/07/2015 07:00 GMT+7

TS. Trần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Kinh tế trường ĐH Đông Á chia sẻ về những cải tiến đáng kể về CTĐT theo hướng thực tiễn tại ĐH Đông Á.

TS. Trần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Kinh tế trường ĐH Đông Á chia sẻ về những cải tiến đáng kể về CTĐT theo hướng thực tiễn tại ĐH Đông Á.
Giờ học tiếng AnhGiờ học tiếng Anh
* Được biết, SV ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Á năng động và giao tiếp rất khá. Xin TS cho biết rõ hơn về kết quả này?
- Thực ra, tiếng Anh không phải là môn học mới. Ai cũng đã học, đã biết. Điều khác nhau ở đây là do SV học ngành tiếng Anh đều có mong muốn học giỏi tiếng Anh và sau này lấy tiếng Anh làm căn bản để phát triển nghề nghiệp, nên các SV học ngành này đã có động lực tốt, chỉ cần hỗ trợ phương thức học, tạo thêm động lực và cho các em tiếp cận với công việc có liên quan đến tiếng Anh sớm, các em sẽ có cơ hội phát triển.
Trong quá trình học, SV được hỗ trợ tăng cường 100% giờ thực hành tiếng cùng giảng viên người Mỹ, Scotland từ luyện âm căn bản đến giao tiếp nâng cao; giúp SV đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra 6.5 IELTS theo đúng lộ trình. Cho đến học kỳ 5, SV thông thạo nghề nghiệp chính là Ngôn ngữ Anh và biên-phiên dịch và còn được học module nghề Du lịch (gồm nghiệp vụ HDV quốc tế và Lễ tân) từ học kỳ 6.
Ngoài ra, SV còn được tiếp cận với hơn 15 tổ chức phi chính phủ tại Đà Nẵng, được học tiếng với giảng viên bản ngữ, thực hành tiếng với người nước ngoài ở các khách sạn, resort… Vì thế khi ra trường, SV có thể chủ động tham gia ngay vào nhiều vị trí công việc.
* TS vừa nói đến SV học ngành Ngôn ngữ Anh còn mở rộng thêm năng lực chuyên môn về Du lịch. TS cho biết, với ngành Du lịch (DL) thì thế mạnh của trường ĐH Đông Á là gì?
- Từ năm 2012 đến nay, ĐH Đông Á cải tiến CTĐT theo hướng của các trường DL tại Thụy Sĩ. SV học và thực hành nghề bàn, bar, bếp ở năm nhất, sang năm hai SV học và thực tập nghiệp vụ lễ tân, đến cuối năm 2 SV đi học làm tại DN một học kỳ. Khi về trường, SV được học các học phần nghề nâng cao để tiếp tục đi làm tại DN vào cuối năm 3. Năm 4, SV học các nghiệp vụ quản trị nhà hàng, khách sạn, được hướng dẫn làm đề án xây dựng một nhà hàng mình thích hoặc quản lý một khách sạn, nên trong quá trình đi làm SV vừa học thêm cách tổ chức, quản lý để khi có điều kiện thì SV có thể tổ chức được. Tất cả SV ĐH Đông Á gần đây ra trường được DN nhận ngay trong ngày kết thúc thực tập là nhờ vào kỹ năng nghề nghiệp, thái độ phục vụ và tiếng Anh tốt.
Tại Ngày hội việc làm 2015 diễn ra vào 16/7 tới đây, cùng với 11 bệnh viện lớn trong khu vực và 20 DN ở các ngành khác, 10 khách sạn & resort 4,5* cũng sẽ tham gia ký kết tiếp nhận ngay SV DL ra trường về làm việc, SV thực tập nghề nghiệp. Bên cạnh đó, chuỗi khách sạn của một công ty Nhật Bản cũng “đặt hàng” SV tương lai bằng cam kết tuyển dụng 250 SV ngành Du lịch ĐH Đông Á mỗi năm, bổ sung cho nhân lực tại hệ thống hơn 250 khách sạn của mình, bắt đầu từ năm 2018.
* Ngoài ngành Du lịch và Ngôn ngữ Anh, các ngành học khác của ĐH Đông Á có theo hướng thực tiễn không?
- Chúng tôi ý thức rất rõ, SV ra trường chưa có việc làm là ảnh hưởng lớn đến phát triển tương lai. Vì vậy chúng tôi dồn hết tâm, trí để cải tiến tất cả chương trình của nhà trường theo hướng thực tiễn này. Thầy cô được tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực; DN vào giảng dạy phần thực hành, cho SV cơ hội thực tập; SV được khuyến khích, hỗ trợ, tăng cường kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, tin học, ngoại ngữ để hội nhập. Ngay tại NHVL năm nay, với nhu cầu hơn 800 nhân lực các ngành nghề của hơn 40 DN tham gia tuyển dụng (vượt hơn số SV tốt nghiệp có nhu cầu việc làm đợt này). Nhà trường đã nỗ lực để đảm bảo rằng, mỗi SV đều có cơ hội chọn cho mình công việc phù hợp nhất và mỗi DN đều có thể tìm kiếm, bổ sung nhanh nhất nguồn nhân lực mà mình đang cần.
* Xin cảm ơn TS.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.