Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 6 tác dụng bất ngờ của việc ăn trái cây mỗi ngày; 6 bí mật của người Nhật để sống khỏe và sống thọ; Người khỏi Covid-19 dễ bị cục máu đông trong 6 tháng...
Bác sĩ chia sẻ mẹo để ngăn ngừa sỏi thận
Bệnh về thận thường là “bệnh thầm lặng” vì rất ít triệu chứng ban đầu. Và bệnh có thể gây ra biến chứng, đe dọa tính mạng.
Tuy nhiên, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và khám sớm có thể kiểm soát hầu hết các bệnh về thận kể cả sỏi thận.
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa và khám sớm có thể kiểm soát hầu hết các bệnh về thận kể cả sỏi thận |
SHUTTERSTOCK |
Sỏi thận thường không thể hiện các triệu chứng trừ khi nó di chuyển trong thận hoặc đi qua niệu đạo. Khi điều này xảy ra, sỏi có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và dẫn đến sưng thận và gây đau. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Đau dữ dội, đau nhói ở bên hông, lưng hoặc dưới xương sườn, đau vùng bụng dưới và bẹn, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, liên tục phải đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên, buồn nôn và nôn, hoặc sốt, ớn lạnh.
Tiến sĩ Shruti Tapiawala, bác sĩ tư vấn về bệnh thận tại Bệnh viện Mumbai's Global (Ấn Độ), nhấn mạnh rằng tỷ lệ mắc sỏi thận đang gia tăng trên toàn thế giới và sỏi thận gây hại cho thận rất nặng.
Uống ít nước dẫn đến kết tủa các khoáng chất và các chất trong ống thận vì dòng nước tiểu ít hơn, sẽ hình thành sỏi.
Một số yếu tố góp phần dẫn đến sỏi thận là béo phì, lạm dụng thuốc nhuận trường, một số chất bổ sung, thuốc, rối loạn đường ruột.
Tiến sĩ Zaheer Amin Virani, chuyên gia tư vấn về bệnh thận tại Bệnh viện Mumbai's Masina (Ấn Độ), cũng khẳng định: Sỏi thận là vấn đề rất phổ biến, khí hậu nóng ẩm cùng với việc uống không đủ nước là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Cách điều trị tốt nhất là phòng ngừa. Bạn đọc có thể xem các mẹo phòng ngừa sỏi thận ở phần tiếp theo của bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.4.
6 tác dụng bất ngờ của việc ăn trái cây mỗi ngày
Trái cây không chỉ ngon mà còn chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ, khiến chúng trở thành món ngọt lành mạnh nhất xung quanh.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 10 người Mỹ thì chỉ có 1 người ăn đủ trái cây hoặc rau hằng ngày.
Dưới đây là 6 tác dụng đáng kinh ngạc của việc ăn trái cây mỗi ngày.
Làm giảm viêm nhiễm. Bạn có thể đã nghe lời khuyên "ăn cầu vồng".
Các hợp chất dinh dưỡng tạo nên màu sắc của trái cây thường cũng là chất chống oxy hóa - các chất chống lại các gốc tự do giúp giảm viêm.
Hầu hết tất cả các loại trái cây đều có chứa chất chống oxy hóa, nhưng một số lại là nguyên liệu thực sự.
Chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel cho biết: “Quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, vì vậy chúng sẽ là khuyến nghị hàng đầu của tôi. Trái cây có múi như cam cũng có lợi".
Bạn có ăn đủ trái cây mỗi ngày? |
SHUTTERSTOCK |
Ngăn ngừa bệnh mạn tính. Khi bạn giảm thiểu chứng viêm toàn thân bằng cách ăn trái cây mỗi ngày, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kinh ngạc khác trong quá trình này - bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
Chuyên gia dinh dưỡng Dani Lebovitz, tác giả của A to Z With Fruits and Veggies, cho biết: “Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật hoạt động cùng nhau trong cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch của bạn”. 4 tác dụng đáng kinh ngạc của việc ăn trái cây mỗi ngày tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏengày 14.4.
6 bí mật của người Nhật để sống khỏe và sống thọ
Nhật Bản đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3.
Tuy nhiên, điều chính yếu không chỉ là sống lâu, mà là sống vui vẻ và khỏe mạnh. Sau đây, kênh tin tức Bright Side sẽ tiết lộ cách người Nhật tận hưởng cuộc sống sau khi về hưu và một số bí quyết mà họ sử dụng để giữ cho cơ thể trẻ lâu.
Càng nhỏ càng tốt. Người Nhật tin rằng khẩu phần ăn nhỏ hơn khiến việc ăn uống chậm hơn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được bạn đã ăn no hay chưa. Ưu tiên nhiều đĩa nhỏ thay vì một đĩa lớn. Nó có thể giúp bạn không ăn quá nhiều và do đó, duy trì cân nặng hợp lý.
Ưu tiên nhiều đĩa nhỏ thay vì một đĩa lớn. Nó có thể giúp bạn không ăn quá nhiều và do đó, duy trì cân nặng hợp lý |
SHUTTERSTOCK |
Ăn cho đến khi no 80%. Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não gửi tín hiệu no. Người Nhật biết thực tế này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn.
Ăn mỗi ngày 1 muỗng cà phê dầu ăn và 0,9 gram muối. Một cuộc khảo sát cho thấy từ 50 năm trước, người dân Nagano tiêu thụ rất nhiều muối, và lượng muối này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thế là từ năm 1980, Nagano bắt đầu giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc, và giảm lượng muối tiêu thụ xuống 0,9 gram và chỉ một muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)