Lan tỏa trên mạng xã hội:

Ngây ngất với nồi bún bò của bác sĩ ở bệnh viện dã chiến

0 Thanh Niên

Dù trong bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 nhưng tranh thủ thời gian rảnh, bác sĩ Hiếu trổ tài đầu bếp, làm các món ăn sáng truyền thống như bún bò, phở, bánh canh, canh bún… tiếp sức đồng đội tại đây.

“Lo được cho anh em thì cứ lo thôi”

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu, công tác tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), đã tăng cường cho BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 (BVDC số 6) được 3 tháng. Nhận thấy những suất ăn sáng tại đơn vị hơi khô, anh quyết định trổ tài bếp núc tiếp sức đồng đội.

Ngây ngất với nồi bún bò của bác sĩ ở bệnh viện dã chiến - ảnh 1

Bác sĩ Hiếu thoăn thoắt chan nước lèo bún bò, phục vụ đồng nghiệp

“Tôi muốn cải thiện đời sống cho anh em nên ban ngày làm việc, tối rảnh thì nấu nướng. Ở đây, tôi thường nấu vào cuối tuần để mấy anh em được nghỉ ngơi xíu. May mắn là trước BV có siêu thị. Nguyên liệu chỉ cần đặt ở bên đó là họ giao tới cho mình”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Nói là bún bò dã chiến nhưng bác sĩ Hiếu phải chuẩn bị từ đêm hôm trước. Kết thúc bữa tối, anh bắc nồi nước hầm xương bò, vừa nghỉ ngơi vừa canh. Hơn 10 kg chân giò, gần chục ký thịt bò chia cho đồng nghiệp rửa, xắt riêng; rau củ, hành lá một nhóm khác phụ giúp…

“Sáng, tôi dậy sớm chút, nêm nếm lại rồi anh em mang nguyên liệu qua là xong. Ở nhà, tôi nấu cho 5 - 7 người thì vào đây nấu cho cả trăm người, cũng hơi mệt nhưng vui. Ở BV, nhiều đoàn công tác. Tôi thì lo cho anh em làm việc ở khu mình quản lý. Chi phí thì tự túc thôi, đủ khả năng cho mấy anh em thì mình cứ lo thôi”, “chủ tiệm bún bò dã chiến” tâm sự.

Ngây ngất với nồi bún bò của bác sĩ ở bệnh viện dã chiến - ảnh 2

Bên trong, các nhân viên y tế khác cũng cùng nhau phụ xắt hành, thái thịt

Bệnh viện cung cấp

Hôm nào tiệm ăn dã chiến mở cửa lại thấy hàng dài nhân viên y tế cầm tô, xếp hàng chờ tới lượt. Bác sĩ Hiếu ngồi bên ngoài canh nồi nước, tay thoăn thoắt chan nước lèo vào tô bún với đầy đủ thành phần. Trong nhà, các nhân viên khác phụ xắt hành, bò, chả.

Bác sĩ Võ Nguyên Bảo, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh nền, tấm tắc khen: “Món bác Hiếu làm ngon hơn ngoài quán. Chúng tôi ở đây cố gắng dung hòa cuộc sống, lúc nào làm là làm, chơi được là chơi”.

Bản tin Covid-19 ngày 17.10: Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở miền Tây

Nhắc đồ ăn lại nhớ con

Món bún bò của bác sĩ Hiếu cũng đại diện đoàn BV Chợ Rẫy tham gia lễ hội ẩm thực được tổ chức tại BVDC số 6 khi có dịp. Hơn 200 suất cháy hàng trong phút chốc, cùng nhiều lời khen ngợi.

“Mấy bạn ăn xong bảo tôi chống dịch về dẹp phòng khám mở tiệm bún luôn. Từ nhỏ tới giờ, tôi mê nấu ăn mà. Cuối tuần bạn bè hay kéo đến nhà, tôi làm vài món đãi mọi người”, anh chia sẻ. Nhớ lại khoảnh khắc với gia đình, giọng anh chùng xuống. Đã hơn 3 tháng, anh chưa về thăm nhà, cũng chẳng được gần con. “Nghe con nói nhớ phở bò, bún bò ba làm quá mà rơi nước mắt”, anh tâm sự.

Ngây ngất với nồi bún bò của bác sĩ ở bệnh viện dã chiến - ảnh 3

Bếp ăn dã chiến của bác sĩ Hiếu luôn cháy hàng và nhận được nhiều lời khen ngợi

Bác sĩ Huỳnh Tiên cho biết bác sĩ Hiếu cũng từng là F0. Tại khu cách ly, bác sĩ Hiếu vô tư, lạc quan, chăm sóc cho đồng nghiệp và những bệnh nhân khác. Anh còn mở cả phòng khám dã chiến. Ai có vấn đề gì qua phòng anh kiểm tra, hỗ trợ.

“Ban đầu, người nào mới gặp anh sẽ nghĩ anh khó tính. Nhưng làm việc lâu mới thấy anh rất thương đồng nghiệp, thương bệnh nhân. Bác sĩ Hiếu thích những món ăn truyền thống nên đa số thực đơn là các món ăn Việt. Tôi đã được thưởng thức qua bún bò, phở bò của anh, phải nói là 10 điểm. Mỗi lần mua đồ nấu, anh toàn nói là tiền thưởng của khoa nhưng thật ra là của anh”, bác sĩ Tiên tâm sự.

Ngây ngất với nồi bún bò của bác sĩ ở bệnh viện dã chiến - ảnh 4

Bác sĩ Hiếu còn được mệnh danh là “bác sĩ hồ cá”, do anh đã ứng dụng đồng hồ ô xy có thể nối nhiều dây dẫn ở cửa hàng cá cảnh vào bình ô xy cho các F0. Nhờ sáng kiến này, một bình ô xy có thể sử dụng cùng lúc nhiều bệnh nhân, giảm tải cho vật tư và lực lượng y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Các hẻm dọc cầu Calmette (Q.4, TP.HCM) trong cao điểm của đợt bùng dịch thứ 4 từng là nỗi ám ảnh của người dân vì gần như nhà nào cũng nhiễm, phong tỏa kéo dài, có hẻm nhiều người tử vong, có hẻm 19 người mất vì Covid-19. Người dân ở các hẻm này hiện đang sống thế nào, quay lại cuộc sống ‘bình thường mới’ ra sao?