Khắc phục ách tắc giao thông
Một chiếc xe 7 chỗ bị chết máy dưới chân cầu Bình Điền (H.Bình Chánh, TP.HCM) đang cần được hỗ trợ. Sau khoảng nửa tiếng đồng hồ chạy từ Q.Gò Vấp sang, Công đã tìm đến đúng địa chỉ cần cứu hộ. Anh cho đuôi xe cứu hộ áp sát vào đầu chiếc xe 7 chỗ đang nằm bất động trên đường và bắt đầu thao tác. Công đứng bên những thanh cần cẩu của xe điều khiển rồi kích hoạt chiếc cảng cắp chìa ra. Sau vài giây, đầu chiếc xe bị nạn được cảng cắp nâng lên, Công liền cố định 2 bánh trước của xe vào cảng an toàn bằng dây thắt chuyên dụng. Đúng 5 phút, tất cả những thao tác phức tạp ấy được cứu hộ viên 31 tuổi hoàn tất một cách gọn nhẹ trước ánh mắt thán phục và hài lòng của chủ xe. Sau đó chiếc ô tô bị "trọng thương" được xe cứu hộ kéo về gara an toàn... "Mỗi ngày mình cứu hộ 7 - 8 chiếc xe như thế. Nhưng đó là các trường hợp xe gặp nạn ở nội thành. Còn ở các tỉnh xa thì mỗi ngày chỉ cứu được một trường hợp thôi vì phải mất nhiều thời gian di chuyển. Có khi phải đi mất mấy ngày nếu đi cứu hộ xe ở tận miền Trung", Công nói.
|
Một số đội cứu hộ giao thông ở TP.HCM:
- Công ty cổ phần đầu tư thương mại AMC: 130 Hàm Nghi, P.Bến Nghé, Q.1 - ĐT: 8217972 - Công ty vận tải cứu hộ Thanh Tâm: 835 Kinh Dương Vương, P.An Lạc A, Q.Bình Tân - ĐT: 7562041 - Công ty cứu hộ giao thông Hà Nội: 118/895S Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp - ĐT: 9129968-0903292929 |
Nhận bất kỳ lời kêu cứu nào của khách hàng, các cứu hộ viên đều tư vấn qua điện thoại cho họ trước, nếu khách hàng không tự khắc phục được sự cố, đội cứu hộ mới điều xe đến để tránh tốn kém cho khách hàng. "Nhiều người đi xe mà cũng không biết lốp dự phòng đặt chỗ nào nữa kia. Gặp những trường hợp như thế thì tụi mình tư vấn miễn phí ngay cho khách hàng", Công nói.
Cứu xe và cứu người
Các loại xe đời mới hiện nay, đôi khi xảy ra sự cố làm cả bốn bánh đều không chạy được nên phải có xe thớt - một loại xe chuyên dụng - để đưa xe gặp nạn lên sàn tải. Công đoạn đưa xe gặp sự cố lên sàn tải vô cùng phức tạp. "Muốn đưa xe lên thớt thì trước hết phải đổ bọt xà phòng cho trơn mới có thể kéo hẳn xe lên. Rồi sau đó cố định xe nằm an toàn trên sàn", Công cho biết. Bác Liêm, một cứu hộ viên "U.50", công tác cùng công ty của Công và Lượng kể: "Nhiều khi cứu hộ chưa xong cho một xe thì phía trước lại xảy ra một tai nạn khác. Lúc đó mình phải tức tốc chạy đến chở người đi cấp cứu. Phía sau kéo xe gặp nạn còn trong khoang lái là người bị nạn. Thế là vừa cứu xe vừa kiêm luôn cứu người".
"Nghề này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên những ngày đầu vào nghề, mình phải theo các đàn anh có thâm niên thực tập gần nửa năm mới có thể một mình một xe đi cứu hộ cho khách hàng. Nếu non nghề dễ bị bồi thường do làm hư hại xe của người ta. Kéo theo một xe đã "bị thương" phía sau không phải là chuyện dễ dàng đâu", Lượng bộc bạch. Anh Nguyễn Hữu Đạt, một chủ xe từng được sự trợ giúp của đội cứu hộ cho biết, người đi xe khổ nhất là lúc xe bị chết máy hay trục trặc giữa đường. Lúc đó chỉ mong đội cứu hộ tới càng nhanh càng tốt. "Có lần xe chết máy, tôi phải đợi rất lâu vì theo như mấy anh cứu hộ nói thì công an thành phố cấm không cho đội cứu hộ chạy trong nội thành vào giờ cao điểm. Nếu mấy anh cứu hộ không đến được thì kẹt xe và ách tắc giao thông, còn nếu đi thì bị công an phạt. Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên có giải pháp khắc phục tình trạng này".
Trí Quang

Bình luận (0)