Nghề làm tàu hũ ky Vĩnh Long được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

Nam Long
Nam Long
03/04/2023 16:48 GMT+7

Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, Vĩnh Long được Bộ VH-TT-DL công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chiều 3.4 tại TX.Bình Minh, Sở VH-TT-DL Vĩnh Long tổ chức lễ công bố Quyết định di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh. Tham dự có ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy...

Nghề làm tàu hũ ky Vĩnh Long được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh

NAM LONG

Theo Sở VH-TT-DL Vĩnh Long, nghề làm tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa được khởi nguồn từ nghề gia truyền của người Hoa từ đầu thế kỷ XX. Năm 1912 ông Châu Xường cùng vợ và 2 người con trai là Châu Khoạnh (1894-1974), Châu Sầm (1900-1973) bắt đầu nghề làm tàu hũ ky. Dần dần người trong khu vực theo nghề làm tàu hũ ky và sản phẩm được bán ra khắp vùng. Từ đó hình thành nên một làng nghề truyền thống như ngày nay. Ngày 4.8.2022, Bộ VH-TT-DL ra Quyết định số 1832 đưa nghề làm tàu hũ ky vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm tàu hũ ky Vĩnh Long được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 2.

Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Bí thư Thị ủy Bình Minh (bìa phải) khảo sát cơ sở làm tàu hũ ky

NAM LONG

Hiện nay, làng nghề vẫn giữ đúng quy trình sản xuất, từ khâu ngâm đậu nành, tách vỏ, xay đậu, nhồi đậu, nấu nước đậu, vớt váng đậu (tàu hũ ky), hong gió, đóng gói. Một số công đoạn đã được làm tự động, thay thế thủ công để đảm bảo về an toàn thực phẩm. Có công thức riêng trong từng công đoạn để có được từng miếng tàu hũ ky sao cho nguyên vẹn, độ dày đạt chuẩn và màu sắc đẹp. Sản phẩm chất lượng, thu hút được người tiêu dùng, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Nghề làm tàu hũ ky Vĩnh Long được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 3.

Tàu hũ ky chế biến được rất nhiều món ăn ngon nên được nhiều người dân ưa chuộng

NAM LONG

Năm 2013, làng nghề đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể "Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh". Năm 2017, sản phẩm của làng nghề đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu ĐBSCL. 

Hiện tại, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa có 33 hộ, mỗi ngày sản xuất khoảng 3 tấn sản phẩm. Làng nghề đã tạo thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện nay, có 2/32 cơ sở đầu tư lò hơi để sản xuất số lượng sản phẩm lớn. Tàu hũ ky không chỉ được dùng trong các món chay mà kể cả món mặn, thương hiệu tàu hũ ky Mỹ Hòa được nhiều khách hàng tại ĐBSCL và nhiều khu vực trong cả nước ưa chuộng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.