Nghề mắm Cát Hải

04/10/2014 09:45 GMT+7

Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (H.Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay được lưu giữ bởi gần 10 cơ sở sản xuất lớn nhỏ và sản xuất vài triệu lít mỗi năm.

Nghề mắm Cát Hải 1
Ủ chượp trong chum, phơi nắng và đảo, khuấy là cách làm nước mắm có từ hàng trăm năm ở Cát Hải

Khác với phương pháp “nén chặt, ủ kín” được dùng nhiều ở Phú Quốc hay Phan Thiết, người Cát Hải làm mắm bằng cách phơi nắng và khuấy đảo hỗn hợp cá biển – muối (chượp) trong các chum, bể với lượng muối khá cao.

Cách làm này được gọi là “phương pháp Cát Hải” và cho sản phẩm có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.

Nghề mắm Cát Hải 2
Nghề mắm lan sang cả đảo Cát Bà cùng huyện

Nghề mắm Cát Hải 3
Có cơ sở còn dùng đầu cá thu để làm mắm 

Nghề mắm Cát Hải 4
Thay chum bằng các bể lớn để tăng công suất

Nghề mắm Cát Hải 5
Nước mắm Cát Hải thường không qua chưng cất mà chỉ lọc

Nghề mắm Cát Hải 6
Từ chum, mắm được chiết vào can nhựa

Nghề mắm Cát Hải 7
Đóng chai theo dây chuyền ở xí nghiệp nước mắm Cát Hải 

Nghề mắm Cát Hải 8
Xuống thuyền để chở vào bán trong đất liền

Phạm Vũ

>> Ngày hội nước mắm Phú Quốc
>> Giết người yêu rồi tự sát bằng nước mắm
>> Rượu vang và nước mắm
>> Chai nước mắm phá vỡ “lời tiên tri”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.