Nghệ sĩ Hán Văn Tình đã qua đời ở tuổi 59 vì ung thư phổi

0 Thanh Niên Online

Nghệ sĩ Đinh Trà My vừa cho biết NSƯT Hán Văn Tình đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 20 phút hôm nay (4.9) tại nhà riêng.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình
Nghệ sĩ Hán Văn Tình

Cách đây vài hôm, nghệ sĩ Hán Văn Tình nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Đến sáng nay, gia đình đã xin phép bệnh viện đưa ông trở về nhà riêng để chăm sóc. Mặc dù vậy, người thân và bạn bè của ông đều đã chuẩn bị trước tinh thần về sự ra đi của ông.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh ra và lớn lên tại làng Văn Lang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Trong dịp được trò chuyện với nghệ sĩ, ông kể những năm 1971 - 1972, khi đoàn Tuồng Bắc (tiền thân của Nhà hát Tuồng Việt Nam) đi sơ tán ở Phú Thọ, ông đã thi tuyển vào đoàn. Nhưng vì ông chỉ cao có 1,37 m, nặng 34 kg, nên đã bị đánh trượt. Sau đó, NSND Quang Tốn, NSND Bạch Trà đã đứng ra để “bảo lãnh” cho ông vào học.

Trong các vở diễn tuồng, nghệ sĩ Hán Văn Tình ghi dấu ấn với các vai diễn phản diện. Còn trên truyền hình, ông lại để ấn tượng với các vai diễn hài.

Vai diễn tạo nên tên tuổi Hán Văn Tình trong lòng khán giả truyền hình là vai Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất và người của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Đó chỉ là một vai phụ trong phim, nhưng Hán Văn Tình đã khiến khán giả nhớ mãi với câu nói “không nên hoãn cái sự sung sướng ấy lại”.

Vào tháng 1.2015, thông tin lão Quềnh nhập viện vì căn bệnh ung thư phổi khiến nhiều khán giả bất ngờ. Nhưng rồi ông đã chiến đấu với bệnh tật với sự lạc quan của mình. Trong dịp tết Nguyên đán 2016, người viết được gặp lại ông khi ông tham gia chương trình hài của nghệ sĩ Vượng Râu. “Lão Quềnh” cười: "Lúc tôi ốm, công chúng bằng cách này hay cách khác đều quan tâm đến tôi. Vì thế, nếu có thể làm được gì tạo niềm vui cho mọi người thì tôi sẽ làm, chẳng hạn như đóng các vai hài nhẹ nhàng”.

Cách đây vài tháng, biết tin ông nhập viện, gọi cho ông, ông lại cười hì hì: “Có gì đâu. Chuyện bình thường mà. Anh kiểm tra xem thế nào, vì có mấy cái hạch”. Lúc nào ông cũng giữ sự lạc quan và “têu tếu” như thế.

Lão Quềnh đã đi rồi, dù trong ông vẫn còn nhiều những trăn trở với nghề với nghiệp của mình. Khán giả sẽ vẫn nhớ mãi nụ cười hềnh hệch của “lão Quềnh” và người nghệ sĩ thật gần gũi, chân chất, hiền lành ấy.

Quê hương muốn được đón ông trở về. Dự kiến, ông được an táng tại Khu nhà vường, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm