Nghệ sĩ Mạc Can: ‘Khổ, nhưng không đói là may’

27/10/2021 16:29 GMT+7

Trò chuyện với Thanh Niên, nghệ sĩ Mạc Can mong sức khỏe ổn hơn để trở lại với nghệ thuật .

Hiện tại sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can khá yếu, không thể tự đi lại. Mỗi khi nhắc đến phim, ông vui vẻ và cười nói nhiều hơn

chụp màn hình

Nghệ sĩ Mạc Can từng ghi dấu ấn với khán giả bởi những vai diễn trong phim Đất phương Nam, Phượng hoàng đất, Ván bài lật ngửa… Ngoài ra, ông còn viết sách, để lại nhiều tác phẩm ấn tượng, trong đó có Tấm ván phóng dao. Ở tuổi xế chiều, nam nghệ sĩ bị cao huyết áp, suy tim… Bên cạnh đó, diễn viên sinh năm 1945 còn bị viêm khớp khiến việc đi lại gặp khó khăn.

Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ sĩ Mạc Can nói hiện tại sức khỏe ông không đảm bảo nên chỉ ngồi một chỗ. Dù vậy, nam nghệ sĩ vẫn đang cố gắng ăn uống và tập luyện với hi vọng sớm phục hồi, để có thể trở lại với nghệ thuật. Ông tâm sự: “Sức khỏe của tôi dạo này yếu lắm. Tôi cũng đang tập đi lại. Mấy nay không được đi phim, đi diễn nên tôi buồn lắm. Tôi mong cho hết bệnh để còn đi, tôi là cái chân đi mà, giờ ngồi một chỗ vậy thì buồn lắm. Tôi cũng muốn có người đến thăm mình cho đỡ buồn".

Sau khi hàn gắn mối quan hệ, Mạc Can đã về sống cùng vợ. Nam nghệ sĩ thấy vui khi được bà lo lắng, chăm sóc. Tác giả của Tấm ván phóng dao tâm sự: “Vợ chồng mà, có xích mích gì thì cũng về thôi. Với lại tôi đâu có làm gì bậy, tôi chỉ thích đi đây đi đó thôi. Giờ về có vợ chăm sóc kỹ lưỡng”.

Nam nghệ sĩ tâm sự ông cố gắng ăn uống và tập đi lại với hi vọng sớm phục hồi, có thể trở lại với nghệ thuật

chụp màn hình

Dù sức khỏe không được tốt, nghệ sĩ Mạc Can vẫn duy trì thói quen viết sách và kịch bản phim. Ông vui mừng tiết lộ tiểu thuyết Tấm ván phóng dao đã được đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan chuyển thể thành phim. "Mừng quá, tôi nghe mà vui lắm. Cuốn sách của mình được người ta làm phim vậy thì mừng lắm. Tôi mong chờ dự án này sớm được ra mắt", ông nói.

Nghệ sĩ Mạc Can bộc bạch mong ước tuổi xế chiều, gửi lời nhắn nhủ Trấn Thành

Khi trò chuyện với chúng tôi, nghệ sĩ Mạc Can lộ sự mệt mỏi. Cách nói chuyện của ông không rành mạch nhưng mỗi lần nhắc đến nghệ thuật, nam nghệ sĩ đều tỏ vẻ hào hứng. Trước đó, ông tham gia Chuyện ma gần nhà của đạo diễn Trần Hữu Tấn, bộ phim vẫn đang trong quá trình thực hiện. "Bác Ba Phi" của Đất phương Nam háo hức mong chờ ngày bộ phim được ra mắt khán giả.

Nói về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Mạc Can tâm sự: "Buồn lắm, nhưng cũng nhờ anh em giúp đỡ nên có tiền dành dụm để mua thuốc. Khổ, nhưng không đói là may. Mỗi ngày tôi ăn được khoảng nửa chén cơm. Tôi đang tập đi, mong sớm đi được".

Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Mạc Can đã hàn gắn với vợ và được bà chăm sóc

TL

Trong khi đó, vợ nghệ sĩ Mạc Can cho hay: “Bây giờ anh ấy yếu hơn lúc trước, đi đứng cũng chưa được, phải ngồi một chỗ. Anh ấy cũng uống thuốc, ăn uống đầy đủ nhưng đi đứng chưa được. Anh Can chuyển về với tôi được khoảng một tuần rồi".

Trước đó, trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, cô Yến - em gái Mạc Can tiết lộ đã hàn gắn cho nam nghệ sĩ và vợ. “Tôi muốn anh chị mình được hạnh phúc, nhưng giờ chẳng may nó đổ vỡ. Tôi cũng muốn hàn gắn để những năm cuối đời, anh Can nối lại được với người vợ hồi đó tới giờ. Khi tôi lên tiếng đề nghị để gia đình sum họp lại, chị dâu đã đồng ý", cô Yến từng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.