Nghệ sĩ Xuân Hương: 'Rất khó để giữ vững hai chữ nghệ sĩ'

0 Thanh Niên Online

“Dù biết rằng để giữ cho hai chữ nghệ sĩ được trong sạch mà mình trót đeo mang là điều rất khó khăn, nhưng tôi vẫn cố gắng, không dám làm khác được. Bởi vì tôi trân trọng hai chữ “nghệ sĩ”. Tôi sợ mình làm hoen ố cái nghiệp mà mình đã đeo mang…”, nghệ sĩ Xuân Hương bộc bạch.

Xuất hiện tại buổi ra mắt dự án điện ảnh Kẻ đào mồ, nghệ sĩ Xuân Hương đã có những chia sẻ về nhân vật của mình trong phim. Đồng thời, cô Chua của Trong nhà ngoài phố cũng tâm sự về quan điểm làm nghề và bày tỏ mong ước về một tương lai tươi sáng hơn cho sân khấu nghệ thuật.

Nghệ sĩ Xuân Hương: 'Rất khó để giữ vững hai chữ nghệ sĩ' - ảnh 1

Xuân Hương là một nghệ sĩ tên tuổi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

NVCC

Tôi ước sân khấu được trở lại thời hoàng kim

* Trong phim Kẻ đào mồ, nghệ sĩ Xuân Hương đảm nhận tuyến nhân vật như thế nào?

- Nghệ sĩ Xuân Hương: Đây không phải là nhân vật có chiều sâu hay chiều rộng, tôi chỉ xuất hiện một thoáng thôi. Đó là người đi bán hàng rong trong một khu nghĩa địa vào ban đêm, rất dễ làm cho bất cứ người nào cũng có thể đứng tim. Nhưng vai diễn này khiến tôi thích thú vì tôi được hóa thân vào một người thuộc tầng lớp bình dân. Trước kia tôi từng đi cắt lúa, nhổ khoai mì, trỉa đậu… để lấy tiền đi học nên có thể nói rằng tôi là người bước ra từ tầng lớp bình dân.

Tôi từng sống với họ và ngay cả bây giờ tôi vẫn tiếp xúc cũng như thích được gần gũi cùng họ. Sự hóa thân giúp tôi được sống lại những giây phút của ngày xưa tôi đã có một thời được sống với những con người rất dễ thương hồn hậu ấy.

* Cô có "sợ ma" khi tham gia một bộ phim mang màu sắc kinh dị như Kẻ đào mồ không?

- Ngay từ tựa đề Kẻ đào mồ là đã thấy một cảm giác kinh sợ rồi. Tôi cũng sợ nhưng không sao, bởi vì tôi hiểu chuyện thật và diễn là hai chuyện khác xa nhau. Còn chuyện khi vào khu nghĩa trang thì ê-kíp quay rất đông người nên không có gì phải sợ.

* Xuân Hương là một nghệ sĩ tên tuổi, vậy làm thế nào để một đạo diễn phim có thể mời được cô tham gia đóng vai nhỏ?

- Đối với tôi, vai lớn hay vai nhỏ không phải là vấn đề, miễn vai nào tạo cho mình đất diễn và cho mình sự thích thú thì tôi nhận. Tôi không bao giờ phân biệt vai dài hay ngắn, vai chính hay vai phụ, mà vấn đề là nhân vật đó có đất diễn, có thân phận và mình sẽ thể hiện như thế nào trong nhân vật đó.

Nghệ sĩ Xuân Hương: 'Rất khó để giữ vững hai chữ nghệ sĩ' - ảnh 2

Nghệ sĩ Xuân Hương có thời gian gắn bó lâu dài với sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh

* Sau đại dịch, các hoạt động nghệ thuật của cô như thế nào?

- Sau dịch, tình hình sân khấu rất ảm đạm. Sân khấu nào cũng vậy. Hơn 7 năm rồi tôi cộng tác với sân khấu Hoàng Thái Thanh của nghệ sĩ Ái Như và Thành Hội. Về đó, tôi được sống trong không khí nghệ thuật đúng nghĩa. Bởi vì sân khấu Hoàng Thái Thanh là nơi mà phần đông khán giả cho rằng đó là một sân khấu nghiêm túc và tử tế. Hơn nữa, cách đối xử của mọi người tại đó rất thân thiết và gần gũi như là người nhà với nhau, họ tôn trọng nhau. Chính vì vậy mà tôi đã gắn bó với nơi đây một khoảng thời gian rất dài.

Ngày xưa sau khi ra trường tôi chỉ diễn những vai ngắn trong các tiểu phẩm do mình sáng tác hoặc các vai trong kịch ngắn và phim truyền hình. Chính vì vậy mà tôi bỏ kịch dài trong một thời gian rất lâu. Cho nên khi về đó, qua những vở kịch dài, tôi được trải nghiệm, được sống trong những vai kịch mà mình rất thích, những vai khó, những vai có nội tâm dữ dội. Trải qua một thời gian, dịch đến, tình hình sân khấu rất ảm đạm. Đó là tình hình chung. Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng vậy. Tôi cũng như tất cả mọi thành viên của sân khấu đều rất ít diễn. Điều đó làm tôi cảm thấy rất buồn và có những nỗi lo, lo cho sân khấu, lo tình hình không được tốt đẹp như mình mong muốn, không được như xưa. Chính vì vậy tôi luôn ao ước: tôi ước sân khấu trở lại thời hoàng kim để mọi người cùng có công việc làm, cùng được hoạt động nghệ thuật đúng với đam mê của mình.

Rất khó để giữ vững hai chữ nghệ sĩ

* Dường như bây giờ đã qua thời các nghệ sĩ sân khấu kịch chỉ sống bằng nghề. Nhiều nghệ sĩ đã phải làm thêm một nghề tay trái, thậm chí là bán hàng online, với nghệ sĩ Xuân Hương thì sao?

- May mắn là từ xưa đến giờ tôi chỉ sống bằng nghề chính thôi. Tôi không làm một nghề gì khác. Điều đó khiến tôi cảm thấy là mình đã giữ vững được cái nghề của mình. Dù cho bây giờ không còn làm nghề đều đặn như xưa, mình vẫn sống được mà không phải làm thêm nghề khác. Đó là điều làm tôi vui nhất, tự hào nhất và mừng cho mình.

* Cô có lo nếu bản thân chỉ đóng kịch thôi thì đến một lúc nào đó cô sẽ phải dùng tiền tiết kiệm để sống không?

- Nếu điều đó xảy ra thì số tiền tiết kiệm đó cũng là đồng tiền mà ngày xưa do chính mình làm ra. Dùng đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình gửi vào ngân hàng để lấy tiền tiết kiệm thì cũng là một giải pháp rất nên làm. Đó là cách không làm phiền người khác, không ăn bám của ai, không phải sống nhờ ai và mình tự chủ được bằng chính công sức mình làm ra.

Nghệ sĩ Xuân Hương: 'Rất khó để giữ vững hai chữ nghệ sĩ' - ảnh 3

Nghệ sĩ Xuân Hương bộc bạch dù biết rất khó khăn để giữ hai chữ nghệ sĩ được trong sạch nhưng cô vẫn luôn cố gắng

NVCC

* Cô sẽ không bán hàng online như một vài đồng nghiệp khác?

- Quan niệm về chữ “đủ” với tôi rất đơn giản. Tôi không đòi hỏi cao, hằng ngày chỉ cần có cơm ăn, không cần phải ở trong dinh thự, không cần thiết nhất định phải xài đồ đắt tiền, không cần ăn cao lương mỹ vị. Tóm lại, tôi không cần một đời sống quá xa hoa, tôi chỉ cần một cuộc sống tinh thần nhẹ nhàng, vui vẻ, không phải quá cực khổ bươn chải để đạt được hai chữ giàu sang. Cuộc sống của tôi chỉ cần có được sức khoẻ, tinh thần thoải mái, được gặp gỡ những người bạn tốt để được nói với nhau những điều tích cực, để được cười với nhau và đêm về có được những giấc ngủ thật bình yên.

Tôi từng trải qua nhiều giai đoạn rất khó khăn, đến mức trong túi không còn tiền để đi chợ. Nhưng tôi vẫn thà ôm bụng đói chịu nghèo chứ không dám buôn bán bất cứ một thứ gì. Bởi vì tôi cảm thấy buồn tủi nếu như mình phải đi làm một cái gì đó ngoài nghề chính của mình để kiếm sống. Điều đó tạo cho tôi một cảm giác giống như chính mình xúc phạm mình. Dù biết rằng để giữ cho hai chữ nghệ sĩ được trong sạch mà mình trót đeo mang là điều rất khó khăn, nhưng tôi vẫn cố gắng, không dám làm khác được. Bởi vì tôi trân trọng hai chữ “nghệ sĩ”. Tôi sợ mình làm hoen ố cái nghiệp mà mình đã đeo mang…

* Chỉ với vài phút livestream, nhiều nghệ sĩ đã có thể kiếm được rất nhiều tiền, hơn cả vở kịch mà họ phải đóng hàng tiếng đồng hồ. Cô có thấy điều đó quá dễ dàng và nghệ sĩ cũng có thể làm như vậy để sinh sống không?

- (Cười) Tôi có livestream, nhưng chỉ livestream để quảng cáo không công cho những sản phẩm sạch của Phiên chợ xanh tử tế để giúp cho những sản phẩm tử tế được nhiều người biết mà tìm đến.

* Những phút rảnh rỗi ở nhà không hoạt động nghệ thuật thì cô thường làm gì?

- Tôi nấu ăn, trang trí món ăn, sửa soạn nhà cửa, trồng cây trồng hoa hoặc đi chơi, gặp gỡ bạn bè, tham gia những hoạt động cộng đồng… Nói chung là cuộc sống tinh thần của tôi rất thoải mái, tràn đầy niềm vui và năng lượng. Tôi luôn lan tỏa ngọn lửa sống rất mãnh liệt tới mọi người. Thậm chí có những lúc tôi rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, nhưng tôi không than vãn mà vẫn bình tĩnh, vẫn giữ nụ cười, bởi vì đó là cách giúp cho mình dễ dàng vượt qua những sóng gió cuộc đời. Đối với tôi, một cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mình luôn có một thái độ sống tích cực, luôn làm điều có ích và mang niềm vui đến cho người khác.

* Xin cám ơn nghệ sĩ đã chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm