Nghề tay trái HLV - Kỳ 5: HLV silat bán thuốc tây

28/02/2014 03:15 GMT+7

Cứ mỗi cuối tuần, HLV Huỳnh Ngọc Minh Tiến lại rời Hà Nội lên Hòa Bình để bán thuốc tây ngay tại cửa hàng thuốc do vợ chồng anh sở hữu.

Cứ mỗi cuối tuần, HLV Huỳnh Ngọc Minh Tiến lại rời Hà Nội lên Hòa Bình để bán thuốc tây ngay tại cửa hàng thuốc do vợ chồng anh sở hữu.

 >> Nghề tay trái HLV - Kỳ 4: Thầy Khang sản xuất cầu
 >> Nghề tay trái HLV - Kỳ 3: Người 'đa di năng

 Huấn luyện viên Huỳnh Ngọc Minh Tiến - Ảnh: do nhân vật cung cấp
Huấn luyện viên Huỳnh Ngọc Minh Tiến - Ảnh: do nhân vật cung cấp

Cắp sách đến trường y để học tên thuốc

Khi nghe anh Tiến giới thiệu mình có nghề tay trái là mở cửa hàng thuốc, tôi đã rất ngạc nhiên vì kinh doanh mặt hàng đặc biệt này không chỉ cần vốn là đủ mà phải có hiểu biết nhất định về y dược. Tiến giải thích ngay: “Đúng là như vậy. Thuốc liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên phải hết sức cẩn trọng. Mục đích của vợ chồng tôi khi đầu tư tiền vào nghề bán thuốc là kinh doanh, nhưng không phải kinh doanh bằng mọi giá. Chúng tôi không chấp nhận làm bừa, làm ẩu mà phải đi học đàng hoàng để lấy kiến thức. Đứng bán hàng nhưng cũng kiêm cả tư vấn cho người mua, cho bệnh nhân nên phải có tâm và hiểu biết”.

Ba năm trời ròng rã, vừa dồn tâm huyết cho đội tuyển pencak silat VN trên cương vị HLV trưởng, Minh Tiến vừa cố gắng thu xếp thời gian “cắp sách đến trường” vào thứ bảy và chủ nhật. Nơi mà vợ chồng anh theo học là trường dược tại Hà Nội và trường dược ở Phú Thọ, Việt Trì. Đến hết năm 2012 thì lượng kiến thức về thuốc và các loại biệt dược đã đầy lên đáng kể. Tiến bảo: “Vốn là dân võ nên tôi cũng am tường ít nhiều về các huyệt đạo, rồi tự mày mò thêm các loại thuốc bắc, thuốc nam chữa các vết đau hay chấn thương khi tập luyện, lúc thi đấu. Dù đã biết chút ít về đông y nhưng khi sang tiếp nhận kiến thức về tây y cũng gặp rất nhiều khó khăn vì hai “mảng miếng” này rất khác nhau. Thuốc tây có hàng trăm loại khác nhau mà loại nào cũng khó đọc, khó nhớ. Hay chỉ nói kháng sinh thôi cũng có biết bao nhiêu dòng khác nhau, phục vụ các loại bệnh khác nhau. Còn phải nhớ nằm lòng tên biệt dược của các loại thuốc vì nếu nhầm lẫn sẽ rất tai hại. Cực khó. Khó nhưng càng học càng thấy yêu thích, càng thấy “vỡ” ra quá nhiều điều mà trước đây mình chưa từng biết tới. Mẹ vợ tôi vốn là giáo viên ngành y nên cũng truyền nghề cho con gái và con rể. Thế là ngoài võ, tôi như khám phá thêm một “thế giới” mới, giúp ích đắc lực cho công việc kinh doanh của gia đình”.

Tư vấn viên tận tâm

Tiến mô tả về nghề “phụ” mà chính này với vẻ say sưa thấy rõ. Anh nói vấn đề “kháng sinh và các biệt dược của nó” cũng không hề kém thú vị với chiến thuật trên sàn đấu. Tiến còn kể là môn võ của anh không được “hot” như bóng đá, ấy thế mà có hôm bán hàng, một khách hàng nhìn anh chằm chằm rồi reo lên: “Ơ, có phải anh là người xuất hiện trên ti vi cạnh VĐV đoạt HCV SEA Games không?”.  

Tiến bảo tận tâm với võ bao nhiêu thì cũng phải tận tâm với nghề bán thuốc bấy nhiêu vì thứ gì cũng quan trọng trong cuộc đời của anh. Võ mang đến cho anh đủ mọi thăng trầm, cay đắng và vinh quang. “Còn cái cửa hiệu thuốc này, tuy tôi không đứng bán thường xuyên như bà xã nhưng cũng cho tôi thêm kinh nghiệm sống, cách giao tiếp với người mua, tư vấn cho họ loại thuốc nào cần dùng, dĩ nhiên chỉ là những loại bệnh đơn giản.

Trong hướng dẫn sử dụng của thuốc luôn có phần chống chỉ định. Mình biết thì tư vấn kỹ, khách hàng tin tưởng, lần sau sẽ quay lại. Cửa hàng nhập rất nhiều loại thuốc thì cũng phải nhớ đã bán loại nào, còn loại nào, số lượng còn lại là bao nhiêu. Không để tồn kho vì dễ bị quá đát. Bán hàng quá hạn sử dụng sẽ bị phạt rất nặng. Lương tâm không cho phép làm điều đó. Cửa hàng thuốc tây bây giờ được kiểm soát rất chặt, phải đạt tiêu chuẩn GPP mới được phép tồn tại lâu dài. Thu nhập từ cửa hàng thuốc cũng thuộc loại tương đối. Nhưng quan trọng hơn cả là nó mang đến cho chúng tôi nhiều trải nghiệm”, HLV pencak silat kiêm tư vấn viên thuốc tây Huỳnh Ngọc Minh Tiến kết luận vấn đề một cách đầy nghiêm túc như thế.

Lan Phương

 >> Nghề tay trái của HLV - Kỳ 2: Câu lạc bộ 'tình yêu' của Mai Phương
 >> Nghề tay trái của HLV - Kỳ 1: Lò đào tạo 'made in Triệu Quang Hà 
>> Pencak silat VN tạo “cơn địa chấn”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.