Nghe ‘Trốn tìm’ của Đen Vâu, người trẻ học cách viết ‘vần đôi’, ‘vần ba’ trong rap

15/05/2021 20:57 GMT+7

MV ‘Trốn tìm’ của Đen Vâu mê hoặc người trẻ yêu nhạc. Hơn hết, nhiều người cho biết nếu để ý kỹ lời bài hát sẽ hiểu hơn về khái niệm ‘vần đôi’, ‘vần ba’ trong rap là gì...

Rapper Sóc Nâu (tên thật Phan Hoàng Long, 21 tuổi), hiện đang sinh sống tại Đồng Nai, chia sẻ vần là một kỹ năng trong nhạc rap. Và khi đọc ca từ trong ‘Trốn tìm’ của Đen Vâu, có thể hiểu hơn về khái niệm mà những tín đồ thích rap hay tò mò, thắc mắc: ‘Vần đôi hay vần ba trong rap cụ thể là gì?’.

Đen Vâu gieo ‘vần đôi’, ‘vần ba’ độc đáo

‘Vần đôi là những câu có vần hai chữ giống hai chữ câu trước đó. Vần ba là những câu có vần ba chữ giống ba chữ câu trước đó. Tương tự với những ‘vần bốn’, ‘vần năm’... thậm chí tới ‘vần mười hai’. Trong nhiều ca khúc rap, có khi người viết tạo ra vần cả câu’, Sóc Nâu giải thích.
Cũng theo nam rapper 21 tuổi này, trong bài ‘Trốn tìm’, Đen Vâu sử dụng đa số là ‘vần đôi’ và ‘vần ba’.
Như trong câu ‘Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm/Lòng em không gợn sóng, cuối cùng anh mất công chìm’ thì ‘không tìm’ và ‘công chìm’ chính là những ‘vần đôi’.
Tương tự, nghe ‘Ta đi tìm cả thế giới nhưng mà lại trốn nhau/Biết vậy thà nghỉ chơi từ lúc mới chớm đau’, cặp ‘vần đôi’ là chữ ‘trốn nhau’ và ‘chớm đau’.
Hay dễ dàng nhận ra trong câu ‘Ta đào những cái hố mà không biết có ngày bị lọt/Để rất lâu sau này chúng ta cau mày nhận ra không phải tất cả bông hoa thì đều sẽ có những nhuỵ ngọt’... thì ‘bị lọt’ và ‘nhụy ngọt’ chính là cặp ‘vần đôi’ rất thú vị.
Ngoài ra, Đen Vâu cũng viết ‘vần ba’ rất tài tình. Đơn cử như: ‘Chúng ta rồi sẽ có, có những chuyến đi dài/Phải tự học lấy mọi thứ vì trong ‘tình trường’ làm biếng ghi bài/Câu chuyện của chúng ta bỗng có thêm một miếng bi hài’. Những ‘vần ba’ liên tục xuất hiện là ‘chuyến đi dài’, ‘biếng ghi bài’, ‘miếng bi hài’.
Thậm chí có nguyên đoạn bốn câu, Đen Vâu đều chơi ‘vần ba’. Đó là: ‘Hồi đó anh Rụt rè như đám cây mắc cỡ/Gần em làm anh hồi hộp tới mức gây tắc thở/Ta đều không biết có điều gì sau đám mây sắp nở/Trò chơi trốn tìm ngày đó, sau này đầy trắc trở’. ‘Cách gieo vần ba đỉnh cao thật sự với những cụm từ ‘cây mắc cỡ’, ‘gây tắc thở’, ‘mây sắp nở’, ‘đầy trắc trở’. Mình cũng đang tập tành chơi rap, viết rap, nên qua bài Trốn tìm của Đen Vâu, mình đã hiểu hơn rất nhiều về cách gieo những vần độc đáo’, Lê Quốc, sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, nói.

‘Cao thủ’ viết lời

Theo Phan Nguyễn Minh An, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, sở dĩ ‘Trốn tìm’ của Đen Vâu hút hồn người trẻ bởi người nghệ sĩ này luôn biết cách cho ra đời những ca từ rất hay.
‘Ngoài chất giọng tâm tình, tự sự trong nhịp rap chậm rãi, thì Đen Vâu còn có cách viết lời giản dị nhưng tinh tế. Đen Vâu đã vận dụng tối đa sự đa dạng Tiếng Việt và cách gieo vần giàu sức gợi. Nói không ngoa khi cho rằng nam nghệ sĩ này là ‘cao thủ’ gieo vần. Để rồi khi nghe, mình cảm thấy yêu thích, cứ nghe đi nghe lại’, Minh An nói.
Một lý do khác, như lời của Trần Ngọc Tân, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trong lời bài rap ấy, Đen Vâu quá tài tình khi chuyển tải những so sánh độc đáo ‘rụt rè như đám cây mắc cỡ’, ‘nhớ nhung đặc quánh giờ nó khô thành bê tông’, ‘nỗi buồn vàng rực cứ như là chứa đồng thau’... Hay để miêu tả vết thương lòng khi bị người yêu bội bạc, Đen Vâu lại nhắc đến kỹ thuật đá bóng bằng má lòng trong của bàn chân: ‘Hệt như là Beckham vậy, em chỉ giỏi cứa lòng nhau’.
Ngoài ra, Đen Vâu còn có những cách ví von, đảo ngữ thông minh. Như khi nhận ra xưng hô của cô gái đối với mình, từ tiếng ‘yêu’ trở thành chữ ‘ê!’ đầy trống rỗng: ‘Vì cách mà em gọi anh, không có ‘u’ và thiếu ‘y’ dài’...

Sóc Nâu là ai?

       
Sóc Nâu là rapper được nhiều người trẻ yêu thích qua các sản phẩm âm nhạc như: Yêu là sai?, Tại sao em buồn?, Đi chơi net, Sóc Nâu on the mic, An nhiên... Mỗi sản phẩm này thu hút hàng triệu lượt nghe.
Sóc Nâu đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng cao trong nhiều chương trình về rap như: Quán quân Beck’stage, Quán quân Dreamer Kidz, Quán quân We Are Here, Á quân Lệnh triệu tập...
Rapper Sóc Nâu lý giải: ‘Không chỉ mỗi bài ‘Trốn Tìm’, mà những ca khúc khác của Đen Vâu đều được mọi người yêu mến. Vì trong những bài rap của anh ấy đều chứa những ca từ rất mộc mạc, giản dị và thân thuộc nên khi mọi người nghe qua rất dể hiểu’.
Tính đến thời điểm hiện tại, ‘Trốn tìm’  của Đen Vâu đã thu hút 7,8 triệu lượt xem, hơn 502.000 lượt yêu thích và hơn 39.000 lượt bình luận trên YouTube. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.