'Nghẹt thở' cứu sống bệnh nhi sốc tim nặng tại Bệnh viện T.Ư Huế

31/05/2024 19:20 GMT+7

Một bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp biến chứng sốc tim có nguy cơ tử vong cao vừa được các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO).

Chiều 31.5, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu nhi, Trung tâm Nhi, vừa cứu sống một bệnh nhi 9 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhi là em Đ.G.B (9 tuổi, trú TX.Ba Đồn, Quảng Bình), chuyển từ bệnh viện tuyến dưới đến Bệnh viện T.Ư Huế vào tối 6.5 trong tình trạng mệt mỏi, nôn nhiều, tay chân lạnh và rối loạn nhịp tim.

'Nghẹt thở' cứu sống bệnh nhi sốc tim nặng tại Bệnh viện T.Ư Huế- Ảnh 1.

Bệnh nhi được điều trị bằng kỹ thuật ECMO

BÌNH THIÊN

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp viêm cơ tim tối cấp với biến chứng rối loạn nhịp chậm, dẫn đến suy tim, sốc tim, chức năng tim giảm nặng diễn tiến nhanh, giảm tri giác. Bệnh nhi cần điều trị thuốc vận mạch liều cao, xét nghiệm sinh hóa phản ánh cơ tim bị tổn thương nặng hơn…

Xác định đây là một trường hợp có nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã khẩn trương hội chẩn các chuyên khoa liên quan để đưa ra phương án tối ưu.

Ngay trong đêm 6.5, các bác sĩ của ê kíp ECMO nhi, hồi sức tim, cấp cứu can thiệp tim mạch và ngoại lồng ngực đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để cứu chữa. Sau những nỗ lực, bệnh nhi này đã được thở máy chủ động, đặt máy tạo nhịp tạm thời và tiến hành VA-ECMO.

Ngay sau đó, bệnh nhi tiếp tục được lọc máu liên tục và điều trị nội khoa tích cực. Tình trạng lâm sàng, huyết động và các chỉ số xét nghiệm được theo dõi sát.

Qua 4 ngày điều trị tích cực, chức năng co bóp tim của em B. dần cải thiện, chỉ số phản ảnh tổn thương cơ tim giảm một cách ngoạn mục, phản ứng viêm giảm, khí máu tốt lên. Em B. được rút máy tạo nhịp sau 9 ngày điều trị, sau đó chuyển đến Khoa Nhi Tim mạch - Khớp để tiếp tục theo dõi.

'Nghẹt thở' cứu sống bệnh nhi sốc tim nặng tại Bệnh viện T.Ư Huế- Ảnh 2.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được ra viện vào đầu tuần tới

BÌNH THIÊN

Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, hiện tại bệnh nhi đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các xét nghiệm và chức năng tim dần trở về bình thường, dự kiến sẽ được ra viện trong đầu tuần tới.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết viêm cơ tim tối cấp (còn gọi là viêm cơ tim ác tính) là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh khởi phát đột ngột, sốc tim, rối loạn huyết động nặng, rối loạn nhịp tim nặng, cần thuốc vận mạch, đặt máy tạo nhịp tạm thời và hỗ trợ ECMO. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong viêm cơ tim tối cấp gần 100% trước khi có kỹ thuật ECMO.

Theo ông Hiệp, kỹ thuật ECMO đã được Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3.2009, chủ yếu cho bệnh nhân sốc tim, viêm cơ tim, phẫu thuật tim mạch, suy hô hấp cấp tiến triển với thở máy không hiệu quả. 

Kỹ thuật VA-ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim và phổi giúp cứu sống cho rất nhiều bệnh nhân nguy kịch mà không đáp ứng với các điều trị thông thường, giúp tim và phổi nghỉ ngơi và chờ thời gian hồi phục. Hiện tại kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại trung tâm nhi, đây là bệnh nhi thứ 5 được thực hiện thành công kỹ thuật này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.