Nghị lực mùa thi: Bố mẹ qua đời vì ung thư, nam sinh mong được đến trường

0 Thanh Niên

Bố mẹ đều qua đời vì ung thư, Đỗ Thanh Lâm (học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Yên Bái, Yên Bái) sống trong cảnh côi cút và chưa biết phải làm sao để có thể tiếp tục đến trường.

Đỗ Thanh Lâm là người dân tộc Tày, ở tổ 9, P.Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái, Yên Bái. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ khi còn sống đều bán rau ở chợ để nuôi em và một chị gái hơn Lâm 2 tuổi. Năm Lâm học lớp 7, bố em mất vì ung thư gan. Hơn 1 năm sau thì mẹ em cũng ra đi vì ung thư vú, để lại hai chị em Lâm mồ côi.

Nghị lực mùa thi: Bố mẹ qua đời vì ung thư, nam sinh mong được đến trường - ảnh 1

Lâm bên bàn thờ với 4 di ảnh của ông bà cha mẹ

NVCC

Bà Trần Thị Hợi, chị ruột của mẹ Lâm, cho biết thương hai đứa cháu côi cút, bà Hợi và các anh chị em trong gia đình đã gom góp cưu mang chị em Lâm vì gia đình đằng nội của em ở H.Trấn Yên, cách TP 30 km và nghèo khó, ông bà nội cháu cũng đã mất. Gia cảnh bà Hợi và các anh chị em trong gia đình cũng không dư dả. Chị gái Lâm phải đi làm công nhân để mưu sinh. Lâm được bác gái nuôi ăn học trong điều kiện khó khăn. “Tôi thương cháu lắm vì nó ngoan và ham học. Hằng ngày tôi nấu cơm cho cháu đến ăn trưa rồi lại xách cặp lồng về ăn bữa tối. Có rau ăn rau, có cháo ăn cháo”, bà Hợi kể.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ giúp em Đỗ Thanh Lâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Yên Bái, Yên Bái, quý vị độc giả gửi về: Báo Thanh Niên, số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Đỗ Thanh Lâm. Báo Thanh Niên cũng nhận ủng hộ trực tiếp tại tòa soạn và các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Đỗ Thanh Lâm trong thời gian sớm nhất.

Lâm đã học hết lớp 12 và chuẩn bị thi tốt nghiệp để vào đại học. Thấy Lâm ham học và mong muốn được học tiếp, bà Hợi hoang mang không biết phải nói với cháu thế nào. Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, Lâm cho biết sau khi bố mẹ mất, em cũng có ý định bỏ học để đi lao động kiếm sống. Nhưng được bác động viên và nhà trường thầy cô quan tâm hỗ trợ học phí nên em đã cố gắng học. “Lúc còn sống, bố mẹ em luôn mong muốn con cái học hành, nên bố mẹ em vất vả làm lụng cho em ăn học. Có những hôm vừa truyền hóa chất xong, mẹ đã gắng gượng đi làm. Mẹ sợ nhất là em phải bỏ học giữa chừng”, Lâm nghẹn ngào chia sẻ.

Đáp lại công sức của mọi người đã chăm lo cho mình, Lâm đã cố gắng học với kết quả điểm năm nào cũng đạt từ 7,7 trở lên. Cô giáo Phạm Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm 3 năm học THPT của Lâm, chia sẻ: “Lâm là học sinh ngoan, có rất nhiều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để đạt được kết quả học tập tốt. 3 năm học em đều là học sinh học lực khá và có năng lực để vào đại học, nhưng hoàn cảnh quá éo le. Chúng tôi chỉ mong được các nhà hảo tâm hỗ trợ cho em ấy”.

Mỗi lần nhìn lên bàn thờ, Lâm lại tự nhủ phải học để sau này có tương lai tốt hơn và cha mẹ yên lòng, nhưng em lại sợ không có tiền theo học. “Em biết làm thế nào để có tiền theo học?”, Lâm lo lắng nói.

Nghị lực mùa thi: Bố mẹ qua đời vì ung thư, nam sinh mong được đến trường - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm