Nghị lực mùa thi: Nữ sinh ăn mì gói, nuôi ước mơ làm sinh viên

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
21/06/2023 08:00 GMT+7

Bữa sáng của cô học trò Đỗ Thị Ngọc Chi là tô mì gói không rau, không thịt, vậy mà suốt 12 năm học luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trước cánh cửa đại học, Chi chưa biết được tương lai sẽ ra sao.

Anh Phạm Việt Ân, Bí thư Đoàn xã Lộc An, H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), dẫn phóng viên men theo con đường bê tông, băng qua những cánh đồng xa tít mới đến nhà em Đỗ Thị Ngọc Chi (lớp 12A1, Trường THPT An Lương Đông, H.Phú Lộc). "Gia tài" lớn nhất trong căn nhà nhỏ của Chi là đầy ắp bằng khen, đó cũng là niềm tự hào và động lực lớn nhất để bố mẹ Chi là ông Đỗ Văn Nhỏ (48 tuổi) và bà Hoàng Thị Mến (49 tuổi) cố gắng mỗi ngày.

Nghị lực mùa thi: Nữ sinh ăn mì gói, nuôi ước mơ làm sinh viên - Ảnh 1.

Ngoài thời gian ôn thi, Chi phụ giúp bố mẹ làm việc nhà

Lê Hoài Nhân

"Với đồng lương ít ỏi từ nghề bốc vác gạch thuê, bữa đói bữa no nhưng ai trong xã cũng đều cảm phục ông Nhỏ vì cả 4 cô con gái của ông đều học giỏi. Trong đó, em Chi luôn xuất sắc giành được những phần thưởng khuyến học của địa phương", anh Ân nói.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ em Đỗ Thị Ngọc Chi, học sinh Trường THPT An Lương Đông, H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) quý độc giả vui lòng gửi về chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: giúp đỡ em Đỗ Thị Ngọc Chi; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển số tiền của bạn đọc đóng góp đến em Đỗ Thị Ngọc Chi trong thời gian sớm nhất.

Theo anh Ân, gia đình ông Nhỏ là hộ nghèo lâu năm của xã, bà Mến vì bệnh tim bẩm sinh, mất khả năng lao động nên mọi việc trong nhà đều do ông Nhỏ gánh vác, lo liệu.

"Mới đây tôi lên cơn đau tim nhưng không đi viện vì sợ tốn kém, cứ để vậy rồi bệnh tình trở nặng, suýt chút nữa không qua khỏi. Dù nghèo, nhưng thương các con nên để dành tiền cho chúng nó đi học", bà Mến kể và chỉ vào từng tấm bằng khen, khoe loạt thành tích 12 năm học của con gái.

Khi Chi đi học về, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về em là cô học trò có thân hình gầy gò, cùng "hành trang" vài gói mì đang chở trên giỏ xe đạp cũ. "Em mua mì về để ăn sáng. Ngày thường thì em nhịn, nhưng dịp này gần thi, em phải dậy sớm nên cần ăn gì đó để có sức học bài", Chi nói.

Với cô học trò nghèo, ước mơ lớn nhất lúc này là được vào đại học, trở thành sinh viên ngành báo chí.

Nuôi con ăn học, gia đình nghèo phải bán hết mọi thứ trong nhà, vay mượn khắp nơi. Gia đình ở quê lúc này chẳng còn gì giá trị ngoài chiếc xe đạp cũ để Chi và cô em gái lớp 10 thay phiên đi học. Có hôm vì thương em, Chi nhường xe cho em nên phải đi bộ hơn 3 km dưới trời nắng nóng đến trường. "Thấy các con chịu khổ, tôi cũng xót xa lắm. Nhưng gia cảnh quá ngặt nghèo, 2 chị nó đang học tại TP.HCM phải tự làm thêm nuôi sống bản thân. Sắp tới đây, nếu Chi vào đại học nữa thì tôi chưa biết phải làm sao, hết khả năng vay mượn rồi", bà Mến nghẹn ngào.

Nghị lực mùa thi: Nữ sinh ăn mì gói, nuôi ước mơ làm sinh viên - Ảnh 3.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.