Nghị sĩ chính thức kiến nghị truất phế Chủ tịch Hạ viện Mỹ

03/10/2023 09:26 GMT+7

Sáng 3.10 ( giờ Việt Nam), nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz chính thức nộp kiến nghị yêu cầu tổ chức cuộc bỏ phiếu nhằm quyết định tương lai của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Nghị sĩ chính thức xúc tiến nỗ lực truất phế Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz rời Điện Capitol sau khi nộp kiến nghị

REUTERS

Trong kiến nghị, nghị sĩ Gaetz tuyên bố Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cũng là thủ lĩnh đảng Cộng hòa ở hạ viện, đã "phản bội" đảng này với hành động hợp tác với phe Dân chủ nhằm giải cứu chính phủ của Tổng thống Joe Biden ngay trước ngưỡng đóng cửa hôm 30.9, Reuters đưa tin.

Theo các quy định hiện hành, bất kỳ thành viên nào cũng có thể yêu cầu tổ chức bỏ phiếu truất phế Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Kể từ khi kiến nghị được nộp, phiên bỏ phiếu có thể được lên kế hoạch trong vòng 48 giờ.

Hiện vẫn chưa thể đoán được kết quả cuộc bỏ phiếu và phụ thuộc vào việc các nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa liệu có lựa chọn bỏ phiếu chống ông McCarthy hay không.

Trong tình thế hiện tại, giả sử toàn bộ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống, ông McCarthy chỉ được phép mất đi vài phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa.

Theo phân tích của Đài CNN, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang đối mặt khả năng mất đi 5 hoặc hơn lá phiếu từ đảng Cộng hòa nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức. Điều này có nghĩa là ông chắc chắn cần đến sự ủng hộ của đảng Dân chủ muốn giữ được ghế lãnh đạo hạ viện.

Tổng thống Biden kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng chiêu trò" để viện trợ Ukraine

Ngay sau khi ông Gaetz nộp đơn kiến nghị, ông McCarthy lên tiếng trên X (tên cũ Twitter): "Sẵn sàng thôi!".

Hồi đầu năm, ông McCarthy khá vất vả trước khi được đảng Cộng hòa chọn làm chủ tịch hạ viện.

Với 216 phiếu ủng hộ trong tổng số 428 phiếu, ông McCarthy hôm 7.1 đã trở thành tân chủ tịch Hạ viện sau 4 ngày liên tiếp đưa ra các nhượng bộ.

Trong đó, nhượng bộ lớn nhất là đồng ý với yêu sách của nhóm 20 nghị sĩ theo đường lối cứng rắn rằng bất kỳ nghị sĩ nào, vào bất kỳ thời điểm nào, cũng có thể yêu cầu cách chức ông.

Và điều này đang diễn ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.