Nghị sĩ Mỹ đề xuất giảm một nửa lượng người nhập cư hợp pháp

08/02/2017 21:24 GMT+7

Trong khi vấn đề cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 nước Hồi giáo đang gây tranh luận, hai thượng nghị sĩ mới đây còn đề xuất giảm bớt lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ xuống còn một nửa.

Kế hoạch được hai thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansas) và David Perdue (bang Georgia) đề xuất, cho rằng lượng người nhập cư hợp pháp tại Mỹ ngày càng tăng với trình độ lao động thấp đã phần nào làm giảm mức lương của người lao động Mỹ có trình độ trung học hoặc thấp hơn, theo CNN ngày 7.2.
Hai thượng nghị sĩ này muốn giảm bớt lượng người nhập cư đến Mỹ xuống một nửa, còn 500.000 người mỗi năm. Tuy vậy, kế hoạch này được cho là không ảnh hưởng đến việc cấp thị thực cho những người lao động có trình độ cao.
Đề xuất trên được cho là "trúng ý" Tổng thống Donald Trump, người chủ trương bảo vệ nước Mỹ với chính sách "nước Mỹ là trên hết". Ông Cotton nói rằng đã liên lạc mật thiết với các quan chức chính quyền Tổng thống Trump và bàn bạc về các chi tiết trong dự luật. Ông Cotton thậm chí khẳng định đã nói chuyện với ông Trump về đề xuất này và tổng thống ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng giảm lượng người nhập cư hợp pháp xuống mức thích hợp.
Theo quy định hiện tại, công dân tại Mỹ có thể bảo lãnh cho cả cha mẹ, anh chị em ruột, con cái (đã có gia đình hoặc chưa) và vợ hoặc chồng mình sang Mỹ. Đề xuất trên nếu trở thành hiện thực sẽ hạn chế số lượng thị thực cấp theo diện gia đình bảo lãnh, theo đó chỉ có chồng hoặc vợ và con nhỏ của những công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ mới được cấp thẻ xanh.
Tuy nhiên sẽ có một ngoại lệ là con cái có thể bảo lãnh cho cha mẹ già cần được chăm sóc, nhưng sẽ bị cấm làm việc, hưởng phúc lợi công và cần phải có bảo hiểm sức khoẻ.
Ngoài ra, đề xuất này có thể giới hạn lượng người tị nạn đến Mỹ trong mức 50.000 người mỗi năm. Theo viện nghiên cứu Pew, Mỹ tiếp nhận gần 85.000 người tị nạn trong năm tài khoá kết thúc hồi tháng 9.2016.
Hai thượng nghị sĩ trên hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của phe Cộng hoà và một số nghị sĩ Dân chủ để đề xuất có thể được thông qua. Tuy nhiên, đề xuất này được cho là sẽ gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng hoà khi Phòng thương mại Mỹ mới đây đã tỏ ý không đồng tình, cho rằng nhập cư là một vấn đề phức tạp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.