Nghị sĩ Mỹ tức giận vì máy tính Huawei có chip AI mới của Intel

Khánh An
Khánh An
13/04/2024 09:59 GMT+7

Nhiều nghị sĩ Mỹ tức giận vì họ cho rằng bộ thương mại đã thông qua việc xuất khẩu mới, giúp hãng Huawei của Trung Quốc ra mắt máy tính xách tay mới có chip AI của Intel.

Khẩu hiệu về AI ở khu vực trưng bày Huawei tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ hôm 16.1

Khẩu hiệu về AI ở khu vực trưng bày Huawei tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ hôm 16.1

REUTERS

Các nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa vừa chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden sau khi hãng Huawei của Trung Quốc vốn bị cấm vận lại vừa ra mắt một máy tính xách tay có chip trí tuệ nhân tạo (AI) do hãng Intel của Mỹ sản xuất.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách giới hạn thương mại vào năm 2019 liên quan cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận nhằm vào Iran, theo Reuters. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp ở Mỹ phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt trước khi giao hàng cho Huawei.

Nghị sĩ Mỹ giận dữ vì máy tính Huawei có chip AI mới của Intel

Một giấy phép như vậy do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cấp đã cho phép Intel cung cấp bộ xử lý trung tâm cho Huawei để sử dụng trong máy tính xách tay kể từ năm 2020.

Những người theo đường lối cứng rắn đã thúc giục chính quyền của ông Biden thu hồi giấy phép đó, nhưng nhiều người chấp nhận chờ giấy phép này hết hạn vào cuối năm nay và sẽ không được gia hạn.

Hôm 11.4, Huawei ra mắt máy tính xách tay AI đầu tiên là MateBook X Pro với bộ vi xử lý Core Ultra 9 của Intel. Điều này khiến nhiều nghị sĩ Mỹ bị sốc và tức giận vì họ cho rằng Bộ Thương mại Mỹ đã thông qua việc xuất khẩu chip mới cho Huawei.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik cho rằng chiếc máy tính xách tay "thể hiện rõ" việc bộ thương mại đã bật đèn xanh các lô hàng chip mới cho Huawei.

"Không thể chấp nhận được việc chính quyền của ông Biden đang tích cực làm việc để phá hoại an ninh quốc gia Mỹ bằng cách cho phép đối thủ chiến lược lớn nhất của chúng ta tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ", bà viết trên mạng xã hội.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận. Huawei và Intel đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu đưa ra bình luận.

Một hạ nghị sĩ Cộng hòa khác là ông Michael McCaul cho rằng nên dừng việc cấp phép đó. "Hai năm trước, tôi được thông báo rằng việc cấp phép cho Huawei sẽ dừng lại. Ngày nay, có vẻ như chính sách vẫn chưa thay đổi", ông lên tiếng.

Một nguồn tin cho biết các con chip này được vận chuyển theo giấy phép hiện có và không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế gần đây đối với việc vận chuyển chip AI đến Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.