Nghi vấn gián điệp Nga xâm nhập điện thoại cựu Thủ tướng Anh Liz Truss

30/10/2022 11:31 GMT+7

Phe đối lập ở Anh kêu gọi điều tra sau khi một tờ báo đưa tin các thế lực tình nghi là gián điệp Nga đã lấy được nhiều thông tin "tối mật" từ điện thoại của cựu Thủ tướng Anh Liz Truss khi bà còn là ngoại trưởng.

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss

afp

Tờ The Mail on Sunday ngày 29.10 dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết điện thoại cá nhân của bà Truss từng bị xâm nhập bởi "các đặc vụ tình nghi làm việc cho Điện Kremlin". Theo đó, các đặc vụ này đã tiếp cận được "các trao đổi thuộc hàng tối mật" giữa bà Truss và ngoại trưởng nhiều nước.

Các trao đổi nói trên được cho là bao gồm trao đổi về tình hình xung đột ở Ukraine, trong đó có việc chuyển giao vũ khí, và trải dài lên đến một năm, tờ báo cho hay. Vụ xâm nhập chỉ được phát hiện trong thời gian bà Truss và các đối thủ chạy đua tranh chức thủ tướng Anh sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức.

Sau khi bài báo được đăng tải, một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói "chúng tôi không bình luận về vấn đề an ninh của các cá nhân", nhưng cho biết họ có "các hệ thống mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa trên không gian mạng".

Thủ tướng Anh từ chức chỉ sau 44 ngày cầm quyền

Nghị sĩ Yvette Cooper của Công đảng, phe đối lập chính tại Anh, cho biết bài báo đã nêu ra "các vấn đề an ninh quốc gia vô cùng quan trọng", bao gồm nguyên nhân và cách thức thông tin bị rò rỉ.

"Điều cốt lõi là tất cả các vấn đề an ninh này phải được điều tra và giải quyết ở cấp độ cao nhất", bà nói, theo AFP.

Người phát ngôn đối ngoại của đảng Dân chủ Tự do Layla Moran cho biết: "Chúng ta cần một cuộc điều tra độc lập khẩn cấp để tìm ra sự thật”.

BBC và Sky News cho biết họ chưa thể xác minh thông tin mà The Mail on Sunday đăng tải.

Bà Truss đã buộc phải từ chức thủ tướng Anh hôm 20.10, chỉ sau 44 ngày tại nhiệm, vì chiến lược kinh tế mà bà đề ra đã khiến thị trường chao đảo và vấp phải chỉ trích kịch liệt. Kế nhiệm bà là cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, người từng thua cuộc trước bà trong chiến dịch chạy đua vào Số 10 Phố Downing mùa hè này.

Chưa có thông tin về bình luận của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.