Tạp chí khoa học vui Annals of Improbable Research tối 14.9 tổ chức trực tuyến lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 33 dành cho những khám phá khoa học vui thuộc nhiều thể loại, từ kỹ thuật cơ khí, hóa học cho đến dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
Không giống như giải Nobel chính thức dự kiến công bố vào tháng tới, giải Ig Nobel vinh danh những lĩnh vực nghiên cứu bất thường "khiến mọi người cười bò rồi mới suy nghĩ".
Giải thưởng Ig Nobel trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí năm nay được trao cho nhóm của Te Faye Yap và Daniel Preston tại Đại học Rice ở Mỹ về nghiên cứu hồi sinh những con nhện chết để sử dụng làm công cụ kẹp cơ học.
"Khi sắp xếp phòng thí nghiệm, chúng tôi phát hiện một con nhện đã chết và co rúm. Chúng tôi phát hiện rằng nhện chỉ có các cơ gấp kéo chân vào trong và dựa vào áp lực thủy lực để duỗi chân ra ngoài", theo cô Yap.
Dựa trên nguyên tắc đó, nhóm tạo một dụng cụ có thể kẹp những vật có hình dáng bất thường. "Hơn nữa, dụng cụ này có thể là thiết bị cầm tay và ngụy trang trong môi trường ngoài trời", theo các tác giả.
Giải thưởng Ig Nobel hóa học và địa chất học năm nay được trao cho tác giả Jan Zalasiewicz tại Đại học Southampton (Anh) của nghiên cứu giải thích vì sao nhiều nhà khoa học thích liếm đá.
Ông cho biết rằng trong khi nhà địa chất học người Ý Giovanni Arduino vào thế kỷ 18 đã nếm để phân biệt các loại đá và khoáng chất, giới địa chất học ngày này thường dùng lưỡi để làm ướt đá, giúp dễ xác định qua bề mặt.
"Làm ướt bề mặt cho phép các kết cấu hóa thạch và khoáng chất nổi bật rõ ràng thay vì bị mất đi trong vệt mờ của các phản xạ vi mô và khúc xạ vi mô giao nhau phát ra từ bề mặt khô", theo ông Zalasiewicz.
Giải Ig Nobel dinh dưỡng năm nay được trao cho 2 nhà nghiên cứu Homei Miyashita tại Đại học Meiji và Hiromi Nakamura tại Đại học Tokyo nhờ nghiên cứu về đũa và ống hút điện.
"Mùi vị của thực phẩm có thể được thay đổi ngay lập tức và đảo ngược bằng kích thích điện, và đây là điều khó đạt được với các nguyên liệu thông thường như gia vị", theo cô Nakamura. Tác giả này cho rằng việc dùng điện kích thích lưỡi có thể tăng cường vị giác.
Giải Ig Nobel trong lĩnh vực y tế công cộng được trao cho nhóm tác giả phát triển bồn cầu thông minh, sử dụng nhiều công nghệ để quan sát dấu hiệu bệnh tật thông qua chất thải, cũng như cảm biến để nhận biết người dùng. Nhóm chuyên gia được dẫn đầu bởi ông Seung-min Park tại Đại học Stanford (Mỹ).
Giải thưởng về y học thuộc về các nhà nghiên cứu sử dụng xác chết để khám phá xem mỗi lỗ mũi của một người có chứa số lượng lông bằng nhau hay không, trong khi giải thưởng truyền thông thuộc về các nhà khoa học đã tiến hành điều tra, bao gồm cả phân tích hình ảnh thần kinh, đối với những người có khả năng nói ngược.
Giải thưởng văn học thuộc về các nhà nghiên cứu khám phá ra cảm giác đặc biệt có thể nảy sinh khi cùng một từ được viết đi lặp lại.
Giải thưởng vật lý thuộc về các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động giao phối của cá cơm tụ tập vào ban đêm ngoài khơi bờ biển Galicia để sinh sản có thể tạo ra những xoáy nước nhỏ trộn lẫn các lớp nước khác nhau trong đại dương.
Bình luận (0)