Nghiên cứu mới phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của cà phê

Thiên Lan
Thiên Lan
25/12/2024 19:57 GMT+7

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Ung thư Mỹ, đã phát hiện tác dụng đáng kinh ngạc của cà phê đối với ung thư.

Nghiên cứu quy mô lớn do Trường Y Đại học Utah (Mỹ) dẫn đầu, với sự tham gia của 7 trường đại học, 7 viện nghiên cứu ung thư và bệnh viện của Mỹ, 2 trung tâm nghiên cứu ung thư của Đức, 4 đại học và viện nghiên cứu ung thư quốc gia Ý, 1 trường đại học của Thụy Sĩ, 1 đại học và viện nghiên cứu y khoa của Pháp, 1 viện nghiên cứu y khoa của Đài Loan, đã tổng hợp dữ liệu từ 14 nghiên cứu của các nhà khoa học khác nhau, với hơn 25.000 người tham gia, nhằm tìm hiểu xem việc uống trà và cà phê có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ hay không.

cà phê

Uống 3 tách cà phê có chứa caffeine giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư cổ họng

Ảnh: AI

Ung thư đầu cổ là loại ung thư phổ biến thứ 7 trên toàn cầu, có chiều hướng gia tăng ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tác dụng bất ngờ của cà phê với ung thư đầu cổ

Theo Viện Y tế Quốc gia Anh, ung thư đầu và cổ bao gồm ung thư miệng, hầu họng, vòm họng, cổ họng, thanh quản, tuyến nước bọt, mũi và xoang.

Những người tham gia đã hoàn thành các bảng câu hỏi về tiêu thụ cà phê có chứa caffeine, không chứa caffeine và trà trước đây.

Trong số những người tham gia, có 9.548 bệnh nhân ung thư đầu và cổ và 15.783 đối chứng không bị ung thư.

Các tác giả đã phát hiện ra kết quả như sau:

Uống 3-4 tách cà phê có chứa caffeine mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ nói chung, giảm 30% nguy cơ ung thư khoang miệng và giảm 22% nguy cơ ung thư vòm họng, so với không uống cà phê.

Uống 2-3 tách cà phê có chứa caffeine giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư cổ họng, theo Scitech Daily.

Uống cà phê không chứa caffeine giúp giảm 25% nguy cơ ung thư khoang miệng.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của cà phê- Ảnh 2.

Ung thư đầu cổ bao gồm ung thư miệng, hầu họng, vòm họng, cổ họng, thanh quản, tuyến nước bọt, mũi và xoang

Ảnh minh họa: AI

Đối với tác dụng của việc uống trà, kết quả như sau.

Cụ thể, uống trà nói chung giúp giảm 29% nguy cơ ung thư cổ họng, với 1 tách trà mỗi ngày giúp giảm 9% nguy cơ ung thư đầu và cổ nói chung và giảm đến 27% nguy cơ ung thư cổ họng. Tuy nhiên, theo kết quả thì uống trà nhiều hơn mức này có thể làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản.

Tác giả chính, tiến sĩ Yuan-Chin Amy Lee, từ Viện Ung thư Huntsman và Trường Y Đại học Utah, cho biết: Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tiêu thụ cà phê và trà làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu này làm nổi bật những tác động khác nhau của chúng đối với các vị trí khác nhau của ung thư đầu và cổ, đồng thời ngay cả cà phê đã khử caffeine cũng có tác động tích cực. Thói quen uống cà phê và trà khá phức tạp, nên cần có các nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê và trà đối với việc giảm nguy cơ ung thư.

Để gặt hái nhiều lợi ích từ cà phê, theo chuyên gia dinh dưỡng Riya Desai, Phó giám đốc Bệnh viện Sir H.N. Reliance Foundation (Ấn Độ), nên tránh thêm đường hoặc ít nhất là thêm đường vừa phải để vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh thận, cũng như các vấn đề về da và khó ngủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.