Nghiên cứu mới tiết lộ nam hay nữ dễ mắc ung thư hơn

Thiên Lan
Thiên Lan
15/08/2022 00:05 GMT+7

Nghiên cứu mới phát hiện, hóa ra nam giới có nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư cao hơn phụ nữ . Đồng thời cũng đưa ra lý do đáng ngạc nhiên cho điều này.

Kết quả, được công bố trên tạp chí về ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ Cancer, đã báo cáo rằng nguyên nhân có thể là do sự khác biệt về giới tính chứ không phải do họ hút thuốc, uống rượu và ăn uống kém lành mạnh hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, đã đánh giá sự khác biệt về nguy cơ ung thư ở nam và nữ đối với 21 loại ung thư, kéo dài trong 16 năm.

Nghiên cứu bao gồm 171.274 nam và 122.826 nữ từ 50 đến 71 tuổi không mắc ung thư ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Nghiên cứu đã đánh giá sự khác biệt về nguy cơ ung thư ở nam và nữ đối với 21 loại ung thư, kéo dài trong 16 năm

Shutterstock

Kết quả cho thấy, trong thời gian 16 năm, có 17.951 ca ung thư mới ở nam và 8.742 ca ở nữ.

Như vậy, nam có nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp đôi so với nữ, ngay cả khi các yếu tố lối sống đã được loại trừ, theo Daily Mail.

Điều này cho thấy những khác biệt sinh học đóng vai trò quan trọng khiến nam dễ mắc ung thư hơn nữ, tiến sĩ Sarah S. Jackson, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Bà cho biết thêm: Sau khi kiểm soát các yếu tố như hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và các bệnh khác, giới tính vẫn là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư ở nam, theo Daily Mail.

Cụ thể tỷ lệ mắc ung thư giữa nam và nữ khác nhau thế nào?

Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp và túi mật là cao hơn nam giới. Tất cả các loại ung thư còn lại, nam giới đều cao hơn.

Không kể các loại ung thư đặc thù theo giới tính, như ung thư tử cung hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư của nam so với nữ như sau:

Ung thư thực quản: Cao gấp 10,8 lần

Thanh quản: Gấp 3,5 lần

Ung thư dạ dày: Gấp 3,5 lần

Ung thư bàng quang: Gấp 3,3 lần, theo Daily Mail.

Phân tích sâu hơn cho thấy nam giới vẫn có nhiều nguy cơ phát triển ung thư hơn dù đã loại trừ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, uống rượu và tiếp xúc với chất gây ung thư.

Nam có nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp đôi so với nữ

Shutterstock

Các nhà khoa học trước đây cho rằng nam giới hút thuốc, uống rượu và tiếp xúc với các hóa chất như amiăng trong các nhà máy nhiều hơn.

Nam giới có thể ít đi khám bệnh hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng hoóc môn sinh dục nam testosterone có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da, tuyến tiền liệt và ung thư gan ở nam giới bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

Trong khi đó, phụ nữ dường như có phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ung thư, như viêm gan, HPV, nên họ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư so với nam giới.

Và nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thêm một bản sao gien bảo vệ chống lại ung thư so với nam giới, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng các yếu tố lối sống vẫn có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, vì vậy mọi người nên theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh thuốc lá và uống rượu vừa phải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.