Ngỡ ngàng trước cảnh trơ trụi ở đồi mâm xôi biểu tượng Tây Bắc

09/05/2023 09:35 GMT+7

Ngọn đồi ruộng bậc thang đẹp nổi tiếng ở La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái) những ngày gần đây trơ trụi do hạn hán kéo dài, dù tầm này những năm trước đã bắt đầu mùa nước đổ thu hút đông đúc du khách.

Du khách ngỡ ngàng với đồi mâm xôi Mù Căng Chải trơ trụi - Ảnh 1.

Đồi mâm xôi trơ trụi cỏ khô, nền đất nứt nẻ (ảnh chụp vào chủ nhật, ngày 7.5)

KV

Anh Kỳ Vọng, đến từ Hà Nội, cùng nhóm bạn lên Yên Bái vào dịp cuối tuần sau kỳ nghỉ lễ để du lịch. "Chúng tôi bắt xe ôm từ chân đồi lên phía đỉnh, nơi có thể ngắm được toàn cảnh đồi mâm xôi thì hỡi ôi, phát hiện ngọn đồi trơ trụi không một màu xanh cây lúa hay nước đổ trắng xóa như hình ảnh từng thấy", anh Vọng chia sẻ.

Anh Vọng cho biết, bình thường bắt đầu từ tháng 4 là vào mùa nước đổ nhưng năm nay đến tận giữa tháng 5 vẫn chưa có nước. "Chúng tôi cứ nghĩ như các năm nên đến Mù Cang Chải mà không tìm hiểu kỹ về mùa nước đổ và thất vọng với chuyến đi", anh nói.

Người dân vùng cao Yên Bái mỗi năm sản xuất một vụ lúa nhờ vào trời mưa. Vào mùa này, nước lênh láng trên những thửa ruộng bậc thang, khiến khung cảnh huyền ảo, vô thực, đặc biệt vào lúc chiều xuống. 

Du khách ngỡ ngàng với đồi mâm xôi Mù Căng Chải trơ trụi - Ảnh 2.

Anh Vọng ngơ ngác nhìn đồi mâm xôi Mù Cang Chải trơ trụi

KV 

Mùa nước đổ ở các khu vực ruộng bậc thang cũng là thời điểm thu hút nhiều du khách vì cả một vùng núi đồi trắng xóa màu nước, bên cạnh mùa lúa chín.

Mù Cang Chải có lượng mưa cao nhất ở Yên Bái và mùa mưa ở nơi này bắt đầu sớm, từ cuối tháng 3 và kết thúc vào tháng 9. Thời điểm mưa ít nhất từ tháng 11 đến tháng 3, do lượng mưa quá ít nên nên gây ra hạn hán, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt. Chính vì lượng mưa phân bố không đều nên ở Mù Cang Chải chỉ sản xuất mỗi năm một vụ lúa vào mùa mưa.

Thế nhưng, năm nay lại khác, khi đến giữa tháng 5, Mù Cang Chải vẫn không có nước để người dân gieo cấy trên ruộng bậc thang.

Trong những ngày qua, các địa phương của tỉnh Yên Bái nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. 

Du khách ngỡ ngàng trước cảnh trơ trụi ở đồi mâm xôi biểu tượng Tây Bắc - Ảnh 3.

Đồi mâm xôi La Pán Tẩn, Mù Cang Chải mùa lúa chín tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao

LÊ TRUNG KIÊN

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Công ty Du lịch Lửa Việt, người từng hướng dẫn nhiều đoàn khách khám phá Tây Bắc, cho biết: Vì đặc điểm khí hậu ở vùng núi phía Bắc, từ tháng 5 đến tháng 10, vùng cao thay áo mới hoàn toàn. Đặc biệt là Mù Cang Chải như bừng tỉnh, khoác lên mình chiếc áo rực rỡ sắc màu của mùa nước đổ, mùa mạ non và mùa lúa chín. Nếu du khách có mục đích ngắm ruộng bậc thang, nên đi vào những tháng này.

Vì thế, ông Mỹ cũng bày tỏ ngạc nhiên vì đã giữa tháng 5 nhưng Mù Cang Chải chưa vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang trơ trụi. Bình thường, thời điểm này du khách đã kéo lên Yên Bái ngắm cảnh nước non.

Du khách ngỡ ngàng trước cảnh trơ trụi ở đồi mâm xôi biểu tượng Tây Bắc - Ảnh 4.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải lung linh trong mùa nước đổ những năm trước

LÊ TRUNG KIÊN

Du khách đến Mù Cang Chải trong thời điểm bình thường có thể canh thời gian để ngắm cảnh đẹp nhất: Từ tháng 4 - 5 là mùa nước đổ trắng xóa; tháng 6 - 7 mùa mạ non xanh mát và tháng 9 - 10 vào mùa lúa chín vàng rực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.