Ngỡ ngàng với mẹ trẻ trồng rau cao hơn 3 mét phải bắc thang để hái

30/04/2022 14:53 GMT+7

Những ngày qua, hình ảnh cây cải kale cao hơn 3 mét mà mỗi lần thu hoạch phải bắc thang, được mẹ trẻ chia sẻ đã “dậy sóng” khắp cộng đồng mạng. Nhiều người dành lời khen, ngưỡng mộ và tò mò về cách chăm bón loại rau này.

Là một giống rau cải nhưng chị Đặng Thị Thơm (37 tuổi, sống tại Đắk Lắk) đã trồng tươi tốt đến nỗi cây cao và thẳng như thân cau, có những cây cao hơn 3 mét khiến những người đam mê trồng cây phải ngưỡng mộ.

Cải kale chị Thơm trồng cây nào cũng cao to và xanh mướt

NVCC

Không ai nghĩ là rau

“Cải kale mình trồng mà ai cũng hỏi cây gì thế, rồi ai cũng bảo sao cao như cây cau, dừa, đu đủ… các kiểu không à, chứ không ai nghĩ rau mà cao ghê vậy (cười). Nhưng thú thật là từ lúc trồng được vườn cải kale này, mình rất thích mà cả nhà cũng thích, vì cải kale cao lớn, lá xoăn rất đẹp nên chụp hình sống ảo rất tuyệt vời và hơn hết là có món rau ép nước nhiều vitamin cho cả gia đình”, chị Thơm hài hước kể lại phản ứng của người xung quanh khi nhìn thấy thành quả vườn cải kale ấn tượng của chị.

Là một giống rau cải, nhưng qua bàn tay của chị Thơm đã trở thành những loại cây thân cao to như thân cây cau khiến nhiều người đều không tin đây là cây rau

NVCC

Chị Thơm cho biết bắt đầu trồng rau từ năm 2019 nhưng đến năm 2020 mới bắt đầu trồng thử cải kale. “Mình nghe mọi người khoe cải kale sống được nửa năm nên rất thích vì trồng 1 lần ăn lâu dài. Cải thường mình hay gieo ăn như cải xanh, cải ngọt... lớn nhanh nhưng mau già, trồng lên ăn không kịp là già ngay. Biết đến cải kale này tốt và tuổi thọ lâu nên trồng ngay nhưng không ngờ mình trồng lớn và vẫn phát triển đến tận giờ. Dù mình không đo nhưng ước chừng có những cây cao hơn 3 mét”, chị Thơm kể và cho biết với những cây cao mỗi lần thu hoạch phải bắc thang trèo lên để hái rau.

Mỗi lần muốn thu hoạch là phải bắc thang để hái rau

NVCC

Người viết thắc mắc cây cao thế thì lá có bị già không. Thì mẹ trẻ cho biết chỉ vất vả lúc bắc thang lên hái và khó khăn trong việc để ý sâu bệnh cho cây chứ lá mỗi lần thu hoạch vẫn non nên hái ăn hay ép nước uống vẫn rất ngon như bình thường.

Chị Thơm hạnh phúc vì nhờ có vườn rau đầy đủ các loại cây trái và đặc biệt là cải kale tươi tốt mà lại rất giàu dinh dưỡng nên chị không lo các con bị thiếu chất mỗi ngày.

“Cải kale ăn mì tôm, xào tái với thịt bò, cuộn thịt nướng, ép nước... Vì vườn nhà mình cây cải kale phát triển tốt, nhiều rau nên mình thường dùng để ép nước là chính. Con mình đứa nào cũng biết uống nên mình vui lắm vì sáng nào cũng ép mỗi người 1 ly, vậy là yên tâm cả ngày không lo con thiếu rau do chúng lười ăn rau lắm”, chị Thơm bày tỏ.

Cách để trồng cải kale cao to

Chia sẻ về bí quyết trồng cải kale đạt chất lượng, chị Thơm cho biết cần làm đất thật kỹ trước khi trồng. Đất trộn với trấu hun, phân chuồng, phân bón trico và ít vôi, sau đó để đất 14 ngày trước khi trồng cho đất sạch mầm bệnh. Cây con mới gieo hạt thì đợi cây 3-4 lá thì trồng là tốt nhất.

Đặc biệt chị Thơm lưu ý: “Loại này nhiều sâu nên phải thường xuyên theo dõi sát. Cây bé chưa thu hoạch thì phun thuốc sâu dòng sinh học cho an toàn, sau cây lớn thì để ý bắt, đợt nhiều sâu quá hái sạch lá lớn để chừa ít lá bé trên ngọn rồi phun thuốc sâu dòng sinh học như tỏi ớt xay với rượu cũng rất hiệu quả. Lâu lâu nhớ rắc ít vôi để ngừa bệnh, nửa tháng thì tưới trico 1 lần, phân chuồng ủ hoai thi thoảng dùng để bón gốc. Mọi người mua thêm phân gà dạng viên, một tuần bỏ cho cây ít hạt. Cải kale hay thối thân nên khi thấy cây bị nhớ gọt phần thối đi lấy vôi bột khô bôi vào, năm trước mình cũng làm vậy mà cứu được mấy cây luôn á”.

Bên cạnh đó, mẹ trẻ cho biết cải kale trồng đúng vụ là bắt đầu từ tháng 9, cây khỏe mạnh thì qua được mùa nắng, những lúc thời tiết mưa xuống rồi nắng lên rất dễ thối thân nên mọi người cũng cần lưu ý.

“Cải kale cao lên đồng thời đủ phân nước thì cây mọc chồi thân nhiều lắm, thích thì mình vặt chồi đi cho cây phát lên cao hơn nữa. Mình có thể đốn ngọn hoặc cho cây nghiêng bóng như cây dừa, nó lên chồi mình thu hoạch cho dễ mà cây vẫn đẹp. Do mình muốn thử trải nghiệm cây cải này sẽ cao được đến đâu nên cứ cho cao vút lên như vậy”, chị Thơm chia sẻ.

Ngoài cải kale thì vườn nhà của chị Thơm còn có rất nhiều loại cây trái sum suê

NVCC

Hiện tại ngoài cải kale, vườn nhà chị Thơm còn trồng rất nhiều loại cây khác như hoa hồng, cà chua bi, khổ qua, sung Mỹ, cherry, mâm xôi… Chắc do mát tay và tình yêu, sự tâm huyết dành cho vườn nhà nên cây gì chị Thơm trồng cũng xanh tốt và sum suê trái.

Hai đứa con nhỏ của chị Thơm vô cùng thích thú khu vườn của mẹ, đặc biệt là được chiêm ngưỡng những cây cải kale cao hơn 3 mét mà mẹ trồng được. Chị Thơm kể: “Hằng ngày, 2 con thường theo chân mẹ ra vườn ngắm cây và thu hoạch cùng mẹ. Sáng ra là biết đi hái rau cho mẹ ép nước, hái cà chua, sung Mỹ để ăn… và đặc biệt là làm mẫu cho mẹ chụp với khu vườn đầy cây trái”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.