Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào xoay quanh bản quyền phim 'Trạng Tí'

24/01/2021 18:00 GMT+7

Ngô Thanh Vân cùng ê-kíp lên tiếng trước hàng loạt ồn ào xoay quanh bản quyền về 4 nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt, tác phẩm được chuyển thể thành phim điện ảnh Trạng Tí .

Theo Ngô Thanh Vân, năm 2016, cô đã làm việc với Phan Thị để có thể mua được bản quyền Thần đồng đất Việt. Đến đầu năm 2018, nữ nghệ sĩ mới đi đến thỏa thuận mua 5 tập truyện để dựng thành phim. Thời điểm này, "đả nữ" bắt tay với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh vào việc sản xuất phim sau khi thống nhất kịch bản.

Ngô Thanh Vân và đạo diễn phim 'Trạng Tí' nói gì khi phim bị tẩy chay?

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, vụ kiện giữa hai công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trả lời về việc tại sao biết bộ truyện đang trong quá trình tranh chấp nhưng vẫn quyết định mua bản quyền, Ngô Thanh Vân cho biết: “Khi sự kiện xảy ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có nhắc nhở tôi về việc này. Lúc này, tôi mới biết được nguồn gốc câu chuyện phía sau đó. Thực chất, là một nhà sản xuất quyết định chuyển thể phim từ một bộ truyện tranh, tôi chỉ biết tìm đến công ty sở hữu của nó là công ty Phan Thị. Và tôi đã làm hết tất cả thủ tục pháp lý cần thiết giữa hai bên, một bên mong muốn mua bản quyền để chuyển thể phim, một bên là người bán - chủ sở hữu bộ truyện. Thời điểm đó, khi trao đổi với Phan Thị, họ khẳng định có thể bảo đảm họ là người sở hữu bản quyền, có thể bán được cho tôi. Cứ thế tôi mới yên tâm làm vì họ nói sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra…”.

Ngô Thanh Vân thừa nhận sai sót khi không tìm hiểu rõ về những vấn đề xoay quanh bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh

Ảnh: Minh Hy

Ngoài ra, Ngô Thanh Vân cũng cho biết khi vụ kiện gây xôn xao dư luận, đích thân cô đã nhiều lần đến giãi bày với họa sĩ Lê Linh về sự việc. “Tôi có liên lạc với anh Lê Linh, thực chất, tôi không nhất thiết phải làm công việc này nhưng vì cái tâm nên tôi mong muốn gặp tác giả để chia sẻ, giãi bày. Anh ấy cũng vui vẻ, hẹn nhau cà phê. Thời điểm đó, tôi đã mong muốn hợp tác với anh ấy để anh có thể cùng tôi và đạo diễn đóng góp, cố vấn cho phim vì anh mới hiểu rõ 4 nhân vật này. Thời điểm đó, sự kiện rất nhạy cảm nên anh từ chối…”, cô nói thêm.
Đồng thời, đại diện luật sư phía Studio 68 (công ty của Ngô Thanh Vân) cũng cho biết nhà sản xuất đã làm đúng luật khi mua bản quyền bộ truyện. Phía này có quyền khai thác truyện để làm phim điện ảnh dựa theo hợp đồng đã thỏa thuận từ trước. 

Đại diện pháp lý của Studio 68 khẳng định bản án trước đó không ảnh hưởng đến hợp đồng giữa Studio 68 và Phan Thị

Ảnh: Minh Hy

Người này chia sẻ: “Tôi xin khẳng định bản án tuyên trước đó, không hoàn toàn thay đổi bản chất hợp đồng giữa Studio 68 và Phan Thị. Vì khi bản án tuyên họa sĩ Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng này từ tập 1 đến tập 78, còn chủ sở hữu của bộ truyện Thần đồng đất Việt vẫn là công ty Phan Thị. Ở đây, công ty Phan Thị cấp cho Studio 68 quyền sử dụng tác phẩm là bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Bốn nhân vật này chỉ là một thành tố trong tổng thể cả bộ truyện, nhà sản xuất dùng chất liệu của bộ truyện và nó có nhiều yếu tố từ những câu chuyện, tình tiết trong đó để làm nên bộ phim. Thật ra, chúng ta đang quá tập trung vào câu chuyện của họa sĩ Lê Linh, mọi người đang hiểu Lê Linh là chủ sở hữu của Thần đồng đất Việt nhưng không phải, anh ấy chỉ là họa sĩ và sáng tác ra 4 nhân vật này nên bản chất hợp đồng của Studio 68 và Phan Thị không thay đổi”.

Poster mới của phim có dòng chú thích liên quan đến tác giả Lê Linh

Ảnh: Đăng Bách

Bên cạnh đó, khán giả cũng bất ngờ khi chứng kiến poster phim có sự thay đổi khi thêm tên tác giả Lê Linh với dòng chú thích: "Từ những nhân vật được sáng tạo bởi họa sĩ Lê Linh". Lý giải điều này, ê-kíp cho biết việc làm này theo đúng luật và thể hiện sự tôn trọng đối với "cha đẻ" của 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần và Mẹo.  
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.